Huế: Di tích Là Võ Thánh kêu cứu

“Là Võ Thánh - một di tích quan trọng nằm trong quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới vào tháng 11.1993, một trong những thành tố đã tạo ra diện mạo kiến trúc và sinh hoạt văn hoá của triều Nguyễn (1802-1945) tại Kinh đô Huế. Nó chứa đựng một số vấn đề liên quan đến lịch sử và văn hoá của thời kỳ lịch sử đã qua. Nhưng với thời gian và những biến cố của lịch sử, Võ miếu hiện nay đã trở thành phế tích.”

Huế: Di tích Là Võ Thánh kêu cứu - ảnh 1

Võ Thánh (Võ Miếu) được vua Minh Mệnh cho xây dựng từ tháng 9 năm Ất Mùi (1835) tại làng An Ninh, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Bên trái Võ Miếu là Văn Miếu, trước mặt là sông Hương với chu vi khoảng 400 m2. Đây là nơi tôn vinh, ghi tên các danh tướng, tiến sĩ võ; khuyến khích nhân tài; tỏ sự công bằng giữa Văn và Võ dưới thời nhà Nguyễn. Chính vì tính chất quan trọng của di tích này, hàng năm các vua Nguyễn đều cử quan đại thần thay mặt vua tiến hành tế lễ mỗi năm 2 lần “xuân, thu nhị kỳ”.

Kiến trúc Võ Miếu không cầu kỳ như Văn Thánh (Văn Miếu), chỉ có một miếu chính theo kiểu trùng thiềm điệp ốc, phía trước có hai nhà phụ gọi là Tả Vu và Hữu Vu đối diện nhau. Năm 1947, Pháp cho xây dựng tại đây một trại lính, lúc đó hai nhà Tả Vu và Hữu Vu trở thành nhà kho chứa cỏ ngựa. Sau năm 1975, lãnh đạo tỉnh Bình Trị Thiên (cũ) đã giao trách nhiệm Hội phụ nữ quản lý di tích này. Thời gian này có nhiều nhà dân, nhà tập thể được xây dựng trái phép và ở cho đến sau khi có quyết định giải tỏa, đền bù của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trong năm 1998. Năm 1989, Võ Thánh lại được giao cho một xí nghiệp trồng rau xanh và khu di tích này tiếp tục bị tàn phá.

Đầu năm 1998, giới sử học Huế đã có ý kiến về việc các hộ dân sinh sống tại khu vực này đã xâm hại nghiêm trọng đến Võ Thánh, lúc đó Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế mới bắt đầu lên kế hoạch bảo tồn nguyên trạng di tích Võ Miếu, đồng thời cho dựng lại 5 tấm tiến sĩ bia tiến sĩ võ (nguyên trước đây những tấm bia quý hiếm này nằm lăn lóc trong khuôn viên Võ Miếu). Nhìn vào những tấm bia cũng như bãi đất hoang hiện tại, mọi người khó có thể đọc ra được tên của các tiến sĩ, cũng như công trạng của họ được khắc trên tấm bia đá, khu vực cổng thành phía ngoài đường bước vào giờ chỉ được rào tạm bằng dây kẽm. Và không có một người bảo vệ tại di tích này. Ông Phan Thanh Hải, phó giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: Cách đây vài năm, trung tâm đã phối hợp với viện khoa học kỹ thuật xây dựng miền Trung, trực thuộc Bộ xây dựng, khảo sát, lập kế hoạch tôn tạo, bảo tồn di tích Võ Thánh. Tuy nhiên hiện nay, công tác đền bù, giải tỏa các khu vực dân cư ở đây rất khó khăn, ảnh hưởng đến thời gian, tiến độ giải phóng mặt bằng. Có trường hợp các hộ dân sau khi bố trí tái định cư, trở lại lấn chiếm khu vực này.

Theo SGTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác