Huế: Hoàn thành dự án Bảo tồn, tu bổ di tích cửa Chánh Đông

Vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Miền Trung (Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng) đã tiến hành thủ tục hoàn công dự án bảo tồn, tu bổ di tích cửa Chánh Đông, Kinh thành Huế.

Huế: Hoàn thành dự án Bảo tồn, tu bổ di tích cửa Chánh Đông - ảnh 1

Cửa Chánh Đông (còn gọi theo tên dân gian là cửa Đông Ba) được xây dựng vào năm 1809 dưới thời vua Gia Long. Theo các tư liệu của triều Nguyễn cùng kết quả nghiên cứu về Kinh thành Huế từ trước đến nay của các học giả, khi xây dựng các cửa Kinh thành vào năm 1809 dưới thời Gia Long, cả 10 cổng thành này mới chỉ có dạng như những ám môn. Cấu trúc chủ yếu của các cửa bấy giờ là phần cửa vòm được trổ xuyên qua tường thành để tạo lối đi. Các cửa thành đều được xây cùng một kiểu. Mỗi cửa đều có hai cánh cửa bằng gỗ rất đồ sộ và nặng nề, nên phải gắn bánh xe ở dưới để đẩy ra vào mỗi khi đóng mở, ở phía sau còn gắn những cối cửa và cối then bằng đá thanh để giữ vững các lề cửa và để gác các then cửa khi đóng. Mặt trước, trên vòm mỗi cửa đều gắn tấm đá thanh khá lớn (2,31 x 1,1 x 0,15m) khắc nổi 3 chữ Hán lớn ghi tên từng cửa.

Dự án bảo tồn tu bổ di tích cửa Chánh Đông đã được thực hiện từ tháng 2/2009 đến tháng 10/2009, có với kinh phí là 3,52 tỷ đồng. Các hạng mục chính đã thực hiện: gia cường chân móng; tháo dỡ kết cấu không nguyên gốc (lô-cốt thời chiến tranh); hạ giải tu bổ những phần hư hỏng, nứt gãy, mủn mục; phục hồi toàn bộ vọng lâu. .

Một điểm đáng lưu ý nữa là trên vọng lâu của cửa thành này cùng với các vọng lâu của 8 cửa khác (trong tổng số 10 cửa chính) của Kinh thành Huế đã được lắp đặt hệ thống chống sét hiện đại (được lắp đặt rất hài hòa) nhằm bảo vệ công trình có độ cao khỏi tác động của sét đánh trong các cơn dông xảy ra vào mùa hè ở Huế.

Dự án hoàn thành đã khôi phục một phần di tích trong tổng thể Kinh thành Huế, bảo đảm an toàn giao thông qua công trình và góp phần tạo cảnh quan môi trường đô thị Huế.

 

Theo TTBTDTCĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác