Huế: Phục chế Vũ phục cung đình

Vũ phục múa bát dật cung đình triều Nguyễn, được nhà nghiên cứu Trịnh Bách tổ chức phục chế, đang trong giai đoạn hoàn thành. Dự án này có tổng trị giá gần 12.000 USD do Quĩ ủy thác Nhật Bản tài trợ thông qua Tổ chức UNESCO, trong khuôn khổ dự án Bảo tồn và phát huy nhã nhạc - nhạc cung đình Việt Nam.

Mẫu và màu sắc áo bát dật vănMẫu và màu sắc áo bát dật văn

Vũ phục múa bát dật gồm 128 bộ, trong đó 64 bộ văn và 64 bộ võ, mỗi bộ gồm áo, quần và mão.

Bát dật được ghi nhận là một trong chín điệu múa cung đình còn được biểu diễn vào giai đoạn triều Nguyễn thoái trào. Càng về cuối, các vũ khúc này được cử hành chính thức trong các buổi tế lễ của cung đình càng thưa thớt và giản lược. Và vũ phục theo đó cũng dần biến đổi, mai một, đã hơn 65 năm không còn ai sản xuất nên xem như thất truyền.

Việc phục chế 128 bộ vũ phục múa bát dật lần này cũng là khôi phục các nghề và làng nghề thủ công truyền thống cao cấp và độc đáo của Việt Nam.

Tất cả các vũ phục đều được dệt bằng sợi gai và bông. Trong đó, vải áo được dệt bằng sợi bông se hai chiều theo lối vải sồi bâu, lớp lót cotton thưa, nút áo được tiện từ xương trâu, nẹp áo may bằng vải trúc bâu sắc đỏ, viền bằng vải trúc bâu sắc vàng. Trước và sau áo là “bổ tử” màu đỏ thêu hoa năm cánh ngũ sắc viền kim tuyến. Quần may bằng vải bâu trắng theo lối “lá tọa” đũng thấp, ống quần xà cạp vải bâu đỏ nẹp vàng. Ruột mão làm bằng vải bâu trắng cứng màu chàm, bọc sa thưa nhuộm sơn ta màu thâm, trước mão có đính hai con “giao” và một “kim ba” chạm bằng đồng có đính pha lê... 

Theo TTCT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác