Huế: Sống trong nhà cổ sắp sập

Gần 10 hộ dân chủ yếu là cán bộ hưu trí của Tỉnh ủy TT-Huế được phân về khu tập thể Lục Bộ và Thượng Thư Bộ Công từ năm 1975 đến nay (nay là số 50 đường Nguyễn Chí Diễu, TP. Huế, thuộc khu di tích TT-Huế). Thế nhưng từ đó đến nay những ngôi nhà này đang xuống cấp trầm trọng và có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Đây là khu nhà tập thể nằm trong diện quy hoạch, trùng tu di tích thuộc sự quản lý của Văn phòng Tỉnh ủy và đã được giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (TTBTDTCĐ) lập kế hoạch tu bổ để phục vụ cho du lịch nên không được tự phép sửa. Thế nhưng, kế hoạch đề ra đến nay vẫn không thực hiện khiến các hộ dân này phải sống trong cảnh âu lo sợ nhà sập bất cứ lúc nào.  

Bà Ngô Thị Vân, một cán bộ hưu trí được phân về ở tại khu nhà Lục Bộ từ năm 1986 đến nay cho biết: “Cột bị xiêu vẹo, đòn tay, rui mè mối mọt ăn hết, ngói thì bể nát nên phải căng bạt hứng mưa. Năm rồi, nhà vệ sinh sập, tui xây lại mà cũng bị chính quyền kêu lên gọi xuống”. Sợ nhất là căn nhà 19m2 của hộ bà Lê Thị Kim Thu: tường nứt, móng bị lún, ngói thường xuyên rơi. Còn bà Nguyễn Thị Hường thì kể: “Hôm đó trời không mưa, cả nhà đang ngồi ăn cơm thì nghe tiếng ngói rơi xuống sân, hoảng quá cả nhà phải ra ngoài sân vì sợ ngói rơi trúng đầu”. Cứ mỗi lần mưa bão tới những hộ dân này phải di tản nơi khác. Bà Dương Thị Tý, 70 tuổi, cho biết: “Đợt bão năm 2006 tui đang ngủ trong nhà thì gió mạnh lùa cả phần mái trước bay gần chục mét, cũng may không bị gì”.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Phòng Nghiên cứu khoa học & hướng dẫn, TTBTDTCĐ Huế cho biết: Đây là khu nhà cổ nằm trong hệ thống khu di tích Lục Bộ và Thượng Thư Bộ Công được xây dựng từ thời vua Minh Mạng, sau này phân cho các cán bộ hưu trí của tỉnh ủy ở. Theo khảo sát, khu di tích này chỉ còn lại 30% là sử dụng được, đa số là mục nát, hư hỏng. Năm 1991, khu Lục Bộ được Bộ Văn hóa - Thông tin phê duyệt là khu vực khoanh vùng bảo vệ I.

Ngày 14-7-2005 UBND tỉnh TT-Huế đã có quyết định giải tỏa các hộ dân trong khu vực này, chuyển sang định cư nơi khác để giao toàn bộ khu di tích cho TTBTDTCĐ Huế quản lý – tôn tạo. Nhưng theo ông Dũng, do vướng mắc từ Sở Tài chính nên đến nay quyết định giao quyền sử dụng cho trung tâm vẫn chưa thực hiện. “Chậm trễ trong việc thực hiện quyết định đã gây khó khăn cho chúng tôi trong việc di dời các hộ dân, lập kế hoạch khảo sát để phục dựng di tích này, hơn nữa ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống những hộ dân đang ở trong khu di tích”, ông Dũng nói.

(Theo Netcodo)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác