Hưng Yên: Lại thêm một di tích quốc gia bị xâm phạm

(Cinet) - Vụ việc chùa Trăm gian chưa kịp lắng xuống thì mới đây tại tỉnh Hưng Yên đã xảy ra việc đình cổ Ngu Nhuế - một di tích cấp quốc gia bị san phẳng.

Đình cổ Ngu Nhuế giờ đã tan hoangĐình cổ Ngu Nhuế giờ đã tan hoang

Đình cổ Ngu Nhuế là một ngôi đình cổ được khởi dựng từ thế kỷ XII, dưới thời vua Tự Đức, đình được trùng tu lại và đến năm 1989 đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Trải qua thời gian dài, đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng ở nhiều hạng mục vì thế năm 2010, Ban quản lý đình đã gửi đơn xin kinh phí, tu bổ, sửa chữa tới Sở VHTTDL tỉnh Hưng Yên. Các đơn vị chức năng của Sở VHTTDL Hưng Yên đã về kiểm tra và cũng thừa nhận tình trạng xuống cấp này song với lý do đã hết chỉ tiêu kinh phí nên đợi năm 2011 giải quyết.

Đến đầu năm 2011, Ban quản lý đình Ngu Nhuế nhận được thông báo rằng đã có 100 triệu đồng để tu bổ đình. Với số tiền khiêm tốn này Ban quản lý di tích thống nhất chỉ đảo ngói trên dưới để không dột, còn dui, mè, cái nào hỏng thì thay. Thế rồi chả hiểu thế nào, khi chưa hề có dự án, không có giấy tờ thỏa thuận của Bộ VHTTDL về việc tu bổ, tôn tạo, đơn vị thi công từ việc đảo ngói rồi với lý do mục nát hết thảy đã tiến hành hạ giải toàn bộ đình. Và đoạn cuối của quy trình tu bổ, phá hủy toàn bộ ngôi đình cổ và xây dựng một ngôi đình mới thay thế đã được tiến hành. Nhiều chi tiết tinh xảo tạo nên giá trị đặc biệt đã khiến đình Ngu Nhuế được công nhận là di tích kiến trúc lịch sử quốc gia như mảng chạm, đầu kê, đòn bẩy được chạm lộng tinh xảo… sau khi hạ giải cái mất cái còn thì cũng không còn nguyên vẹn như xưa.

Khi đoàn thanh tra Bộ VHTTDL phát hiện ra sai phạm và yêu cầu ngừng ngay việc tu bổ thì đình đã kịp được san phẳng.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác