Hưng Yên: Quản lý ngôi mộ cổ ở Khoái Châu theo Luật Di sản

Sau khi khảo sát nghiên cứu ngôi mộ cổ được phát hiện tại thôn Bình Kiều, xã Bình Kiều (Khoái Châu), Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đang triển khai các bước để quản lý theo Luật Di sản văn hóa.

Chiếc quan tài bằng gỗ được tìm thấy trong ao nhà ông TẩyChiếc quan tài bằng gỗ được tìm thấy trong ao nhà ông Tẩy

Trước đó, ngày 8/5/2012 trong lúc nạo vét ao thả cá, gia đình ông Hoàng Văn Tẩy 52 tuổi ở đội 3, thôn Bình Kiều, xã Bình Kiều, đã phát hiện một ngôi mộ cổ. Bên trong ngôi mộ là một chiếc quan tài được làm bằng thân cây gỗ khoét rỗng hình chiếc thuyền độc mộc, nằm ở độ sâu 3,5m so với mặt vườn. Mộ dài 2,5m, rộng 40cm, bên trong có một bộ xương người và một số đồ tùy táng gồm: bát, rìu và mũi giáo bằng đồng; đục và dao bằng sắt; lọ và vại bằng gốm.

Hiện Bảo tàng Hưng Yên đã tiến hành khai quật đưa chiếc quan tài lên bờ, đồng thời tiến hành khai quật lại khu mộ mà gia đình ông Hoàng Văn Tẩy đã phát hiện và đưa về cải táng tại nghĩa trang của thôn Bình Kiều. Sau khi khai quật Bảo tàng Hưng Yên đã thu thập được 20 hiện vật và làm các thủ tục giao nhận theo đúng quy định, đưa về bảo quản phục vụ cho công tác nghiên cứu.Qua nghiên cứu bước đầu, Bảo tàng Hưng Yên nhận định đây là ngôi mộ cổ thời kỳ Đông Sơn có niên đại khoảng 2000 năm. Trước đây, một loạt ngôi mộ cổ tương tự đã được phát hiện tại thôn Động Xá, thị trấn Lương Bằng, Kim Động và một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Đây là minh chứng cho một vùng đất có bề dày lịch sử, khẳng định Hưng Yên xưa vốn là nơi cư trú khá đông đúc của người Đông Sơn, nhiều khả năng vẫn còn những nghĩa địa cổ của người Việt.

Bảo tàng Hưng Yên cũng đã đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình UBND tỉnh tặng Bằng khen cho ông Hoàng Văn Tẩy, người có công phát hiện, bảo quản và báo cáo chính quyền về ngôi mộ cổ; đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo quản lâu dài chiếc quan tài, hiện vật thu được từ ngôi mộ cổ, phục vụ việc trưng bày, nhằm lưu giữ những di sản văn hóa có giá trị của dân tộc.

Theo TTX

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác