Hy vọng phục hồi phần Thành cổ Sơn Tây đã biến dạng!

UBND TP Hà Nội vừa giao UBND.TP Sơn Tây khảo sát hiện trạng khu vực Thành cổ Sơn Tây để đánh giá các thành phần kiến trúc nguyên gốc có thể bảo tồn và các phần đã mất hoặc biến dạng có thể phục hồi...

Thành cổ Sơn TâyThành cổ Sơn Tây

Theo đó, UBND.TP Sơn Tây sẽ là chủ đầu tư Dự án cải tạo chỉnh trang di tích lịch sử văn hóa Thành cổ Sơn Tây, có nhiệm vụ bảo tồn tối đa các thành phần nguyên gốc của di tích này và phục hồi các phần đã mất hoặc biến dạng dựa trên các tư liệu đảm bảo độ chính xác, tin cậy về mặt khoa học.

Cụ thể: Với hệ thống tường thành, cần chỉnh trang các đoạn thành đá ong, xây chèn các đoạn thành bị mất, xây mới hệ thống rãnh thu nước... Để phục hồi Đông Môn, cần xây mới tại vị trí nền cũ của cổng đã được đào khảo cổ...

Chủ đầu tư được yêu cầu kết hợp công tác bảo tồn với tôn tạo, nhằm nâng cao giá trị thẩm mỹ và tính biểu cảm cho di tích, phải đánh giá kỹ trước khi lập và trình duyệt dự án nhằm tránh lãng phí.

Được biết, riêng công đoạn chuẩn bị đầu tư (điều tra thu thập số liệu, đo đạc tỉ lệ 1/500, tổng hợp các yếu tố được đánh giá, thỏa thuận với một số ngành...) đã được Thành phố Hà Nội tạm tính 100 triệu đồng kinh phí. Việc chuẩn bị cho dự án này "gói gọn" trong quý I/2009.

Thành cổ Sơn Tây được coi là tòa thành đá ong hoàn chỉnh nhất tại Việt Nam. Từ năm 1924, Toàn quyền Pháp ở Đông Dương đã xếp hạng di tích cổ cho tòa thành này và 70 năm sau, Thành cổ Tây Sơn được Nhà nước công nhận Di tích lịch sử văn hóa.

Tuy nhiên, trải qua nhiều thời kỳ, tòa thành này đã bị hủy hoại, hư hỏng nặng. Kỳ đài, Vọng cung, Đoan môn không còn... Tường thành đổ nát, chỉ còn tồn tại một số đoạn. Cổng phía đông mất hoàn toàn, chỉ còn nền móng. Hai cổng nam và tây may mắn sót lại bong lở khá nhiều. Riêng cổng bắc được trùng tu năm 1995 nhưng không giữ được hình ảnh xưa.

Theo VNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác