Kết quả bước đầu khai quật di tích Quan Tượng Đài ở Huế

Sáng 24/5, tại di tích Quan Tượng Đài, phía Tây Nam kinh thành Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức báo cáo kết quả sơ bộ công tác khai quật di tích này sau hơn hai tháng.

Nền móng của di tích Quan Tượng Đài sau khi khai quật.Nền móng của di tích Quan Tượng Đài sau khi khai quật.

Di tích Quan Tượng Đài được xây dựng năm 1827 - năm Minh Mạng thứ tám. Đây là đài cao dùng để quan sát, theo dõi diễn biến thời tiết và diễn biến của các hiện tượng thiên nhiên. Trải qua thời gian và chiến tranh, các hạng mục kiến trúc chính ở Quan Tượng Đài đều đã bị triệt giải, thành phế tích, như đình Bát Phong, lan can, đường dẫn bậc cấp...

Với di tích này, nhóm thực hiện triển khai ba hố khai quật để tìm hiểu cấu trúc của nền đài, đình Bát Phong, bậc cấp lên xuống và móng.

Kết quả cho thấy, nền gốc của di tích xuất lộ một số mảng gạch Bát Tràng trong tình trạng bị dập vỡ; đình Bát Phong có cấu trúc hình bát giác, nền móng của công trình này còn khá nguyên vẹn. Ngay dưới hệ thống tường bao khu vực nền đài đều được trổ các lỗ thoát nước mặt, tuy nhiên các lỗ thoát nước đều cao hơn nền sân từ 12 đến 14cm. Vật liệu chủ yếu mà người xưa dùng để xây dựng công trình này là gạch vồ, đá Thanh (chân đá táng), gạch Bát Tràng, ngói lưu ly, vữa vôi, đá gan gà...

Kết quả khai quật bước đầu này là cơ sở khoa học để Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế lập dự án tu bổ, phục hồi di tích và làm đẹp thêm cảnh quan khu vực phía Nam kinh thành Huế.

Theo Nhân dân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác