Khai mạc Hội thảo “Số hóa và các đặc tính cơ bản của di sản”

(Cinet) - Ngày 14/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo “Số hóa và các đặc tính cơ bản của di sản”.

Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) - di sản Văn hóa thế giớThánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) - di sản Văn hóa thế giớ

Đây là hội thảo thứ hai sau hội thảo “Di sản văn hóa và giải pháp số hóa không gian di tích” tổ chức tại Hà Nội, tháng 3/2010, thuộc chương trình dự án “Hệ thống Thông tin điện tử Văn hóa – xã hội”, do Trung tâm Công nghệ Thông tin (Bộ VH,TT&DL) tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 60 nhà nghiên cứu, quản lý di sản, các chuyên gia nghiên cứu về văn hóa, các nhà văn hóa nghiên cứu về di sản, các chuyên gia về bảo tồn, bảo tàng, khảo cổ học, các chuyên gia công nghệ thông tin đến từ Hà Nội và nhiều tỉnh, TP trong cả nước, với 15 tham luận trình bày tại Hội thảo đã tập trung khai thác vào các đặc tính riêng có của di sản và đưa ra yêu cầu khi số hoá phải đảm bảo những đặc tính ấy.

Việc bảo tồn di sản ở Việt Nam nói riêng cũng như trách nhiệm của Việt Nam trong việc bảo tồn các di sản thế giới nói chung đang trở nên bức thiết. Di sản ở Việt Nam đang đối mặt với những nguy cơ từ môi trường tự nhiên, ý thức cộng đồng… Thông qua hội thảo này, những công nghệ phù hợp sẽ được lựa chọn để tiến hành số hóa những di sản từ các hiện vật đơn giản đến những không gian di sản văn hóa phức tạp. Công nghệ số hóa được áp dụng trong công tác bảo tồn, lưu giữ tài nguyên văn hóa thông tin là một công nghệ không mới, đã và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, nhưng được coi là một trong những giải pháp tối ưu trong công tác bảo tồn, lưu giữ các công trình văn hóa, di tích lịch sử và phục vụ tích cực cho các nhà nghiên cứu, đồng thời giới thiệu, quảng bá sâu rộng hình ảnh văn hóa đặc sắc của miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng đến công chúng.

 

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác