Khai quật khảo cổ di tích Lũy đá cổ, Hà Tĩnh

(Cinet)- Ngày 23 tháng 7 vừa qua tại Hà Tĩnh các nhà nghiên cứu và khảo cổ học của Viện khảo cổ học Việt Nam đã phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Hà Tĩnh tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ học thành lũy đã cổ ở huyện Kỳ Anh.

Một đoạn di tích  Lũy đá cổMột đoạn di tích Lũy đá cổ

Theo ông Võ Hồng Hải - Giám đốc Sở VHTTDL Hà Tĩnh cho biết: sau khi có Quyết định về việc thăm dò, khai quật khảo cổ của Bộ VH-TT-DL, Sở đã phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành ngay việc thăm dò, khai này. Trong dự án khai quật các nhà khảo tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ trên diện tích 200 m2 thuộc vùng đồi núi của xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh để xác định niên đại, hệ thống kiến trúc và các di vật liên quan đến thành lũy đá cổ…

Được biết, thành lũy đá cổ ở Kỳ Anh được xây dựng vào thời phân tranh Trịnh - Nguyễn (thế kỷ 17). Thành lũy này của nhà Trịnh xây dựng lên nhằm chống lại sự xâm lược của chúa Nguyễn.

Qua những đợt khảo sát trước đây, thành lũy đã được phá lộ hơn 500 m còn nguyên vẹn.

Ông Võ Hồng Hải cho biết thêm: Sau khi có kết quả của đợt khai quật thành lũy đá cổ ở Kỳ Anh, chúng tôi sẽ lập hồ sơ khoa học trình Bộ VH-TT-DL để  được công nhận di tích cấp quốc gia.

Dự kiến đợt khai quật này sẽ kéo trong dài trong 1 tháng từ 23.7 đến 23.8.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác