Khai quật khảo cổ vùng thung lũng sông Tang

(Cinet)_ Vùng thung lũng sông Tang là khu vực nằm trong lòng hồ chứa Nước Trong tại huyện miền núi Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi. Mới đây các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ và mộ táng tại đây.

Những ngôi mộ táng mới được phát hiệnNhững ngôi mộ táng mới được phát hiện

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - Phó giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi cho biết: Vùng thung lũng sông Tang đã được khai quật suốt 2 năm qua, cho đến nay diện tích khai quật khảo cổ được là 4.000 m2. Và mới đây các nhà khảo cổ đã phát hiện hơn 65 mộ táng bao gồm mộ đất, mộ vò, mộ chum và nhiều đồ trang sức có giá trị, trong đó nhiều mộ chum được trang trí rất đẹp, tinh tế, đạt trình độ thẩm mỹ cao và có hình dáng khác lạ với đặc trưng văn hóa chưa từng thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Đặc biệt trong đợt khai quật khảo cổ mới này, đoàn khảo cổ còn phát hiện nhiều khu mộ táng và nơi cư trú nằm liền kề nhau, tỷ lệ mộ chum nhiều hơn, các kiểu dáng cũng khác hơn so với đợt khai quật trước cùng nhiều công cụ như rìu tứ giác, rìu vai... dùng trong sinh hoạt của người tiền sử.

Các nhà khảo cổ cho biết: qua phân tích, giám định, các hiện vật có niên đại cách đây hơn 3.000 năm thuộc nền văn hóa tiền Sa Huỳnh và là lần đầu tiên phát hiện ở khu vực miền núi Quảng Ngãi. 

Hiện các nhà khảo cổ học tiếp tục mở rộng diện tích khai quật và khẩn trương đưa các hiện vật lên khỏi lòng hồ dự kiến trước tháng 8.2012.

NLH

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác