Khai quật quanh tháp Vĩnh Hưng (Bạc Liêu)

(Cinet) - Sau các lần khai quật, giới khảo cổ phát hiện rất nhiều cổ vật quý trong khu vực tháp Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu).

Khai quật quanh tháp Vĩnh Hưng (Bạc Liêu) - ảnh 1

Đây là di tích kiến trúc cổ duy nhất còn được bảo tồn ở miền Tây có giá trị về mặt nghệ thuật văn hóa của người Khơmer Nam Bộ. Theo lịch sử khảo cổ, tháp Vĩnh Hưng được một nhà khảo cổ người Pháp phát hiện vào năm 1911. Tháp được nhà cầm quyền Nam kỳ xếp hạng thứ 14 trong danh mục các di tích lịch sử của xứ Nam Kỳ.

Tháp Vĩnh Hưng không phải là một di tích đơn lập mà còn có các di tích khác nhau thuộc dạng cư trú, sinh hoạt phân bổ ở nhiều nơi trong vùng Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, các di tích ấy đã trở thành phế tích, chỉ có tháp Vĩnh Hưng còn bảo tồn được khá nguyên vẹn cho đến nay. Những lần khai quật gần đây phát hiện những cổ vật liên quan đến Phật giáo và những di vật liên thường tìm thấy trong những phế tích kiến trúc ở Óc Eo.

Dự kiến lần khai quật này sẽ kéo dài một tháng. Sau đợt khai quật, tỉnh Bạc Liêu sẽ tiến hành xây dựng nhà để trưng bày cổ vật, phục chế những hình ảnh cổ vật quý để công chúng chiêm ngưỡng.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác