Khánh Hoà được tiếp tục khai quật di chỉ Vĩnh Yên

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh vừa ký quyết định cho phép Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hoà phối hợp với Viện Khảo cổ học tiếp tục khai quật di chỉ Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

Theo đó, diện tích khai quật là 2000 m2, được triển khai từ ngày 20/2 đến ngày 31/8. Trong thời gian này, các cơ quan được cấp giấy phép có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không được đưa ra những kết luận vội vàng khi chưa được cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hoá đồng ý.

Cũng theo quyết định này, những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật giao cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hoà giữ gìn, bảo quản. Khi bàn giao phải có biên bản giao nhận, tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất là 3 tháng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hoà và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và sau một năm phải có báo cáo gửi về Cục Di sản văn hoá.

Di chỉ Vĩnh Yên được phát hiện từ tháng 7/2006. Tháng 8/2007, Bảo tàng Khánh Hòa đã phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật di chỉ này với diện tích 50m2 và đã phát hiện nhiều di tích: mộ táng thuộc loại hình mộ nồi gốm, cụm gốm đá, cụm rác bếp. Tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy tầng văn hóa dày 1m, có 2 cụm rác bếp, 10 cụm gốm đá, 8 mộ táng và hơn 400 di vật đá, đồng và đất nung, phân bố đều khắp các nơi.

Dựa vào quy mô, mật độ, tính chất của di chỉ, các nhà khảo cổ kết luận Vĩnh Yên là một làng cổ, cư dân tương đối đông đúc, sống định cư, chủ yếu dựa vào trồng trọt, đánh bắt thủy hải sản, nghề thủ công chế tạo gốm và luyện kim đúc đồng. Niên đại của di chỉ Vĩnh Yên khoảng 3.000 năm. 

Theo Tổ Quốc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác