Khánh thành công trình trùng tu đình Chu Quyến

(Cinet) – Hôm qua (7-11), Bộ VH-TT-DL đã tổ chức lễ khánh thành công trình trùng tu đình Chu Quyến (xã Chu Minh, huyện Ba Vì, HN), sau hơn 3 năm thi công.

Khánh thành công trình trùng tu đình Chu Quyến - ảnh 1

Đình Chu Quyến (hay còn gọi là đình Chàng) thuộc làng Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội. Đây là ngôi đình cổ có niên đại khoảng cuối thế kỷ XVII. Đình đã được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích lịch sử văn hoá vào năm 1962. Đây được coi là một trong những ngôi đình cổ có kiến trúc đặc sắc nhất của VN. Do nhiều tác động nên ngôi đình đã có dấu hiệu xuống cấp, chính vì thế ngôi đình đã được tiến hành trùng tu.

Công trình tu bổ đình Chu Quyến được Cục Di sản văn hóa khởi công vào ngày 1-4-2007, sau hơn 3 năm thực hiện, đến ngày hôm qua, công trình đã được hoàn thiện và chính thức khánh thành.

Đáng chú ý, dự án tu bổ đình Chu Quyến của Kiến trúc sư Lê Thành Vinh - Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích vào tháng 10 vừa qua đã vinh dự giành giải thưởng cao nhất về bảo tồn di sản năm 2010 của Hiệp hội kiến trúc sư quốc tế (UIA) khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  Trong số 6 dự án được Hiệp hội UIA trao giải thưởng 2010, dự án trùng tu đình Chu Quyến của Việt Nam đứng đầu về số phiếu bình chọn. Đây là giải thưởng quốc tế đầu tiên mà Việt Nam giành được về trùng tu di tích.

 

L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác