Khánh thành hai phòng trưng bày mới Mỹ Sơn và Đồng Dương tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm-pa Đà Nẵng

Sáng mai 27-2 , hai phòng trưng bày mới mang tên “Mỹ Sơn” và “Đồng Dương” của Bảo tàng Điêu khắc Chăm-pa Đà Nẵng sẽ được khánh thành với sự hiện diện của các lãnh đạo TP Đà Nẵng, Viện Khoa học xã hội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Trường Viễn Đông Bác Cổ.

Hiện vật được trưng bày tại phòng Đồng DươngHiện vật được trưng bày tại phòng Đồng Dương


Hai phòng trưng bày mới này sẽ là nơi tôn vinh thêm giá trị của kho báu hiện vật liên quan đến hai di tích Mỹ Sơn  và Đồng Dương tại Quảng Nam - Đà Nẵng. Phần lớn các di vật đều là phục chế, sẽ được giới thiệu theo thiết kế trưng bày mới có sử dụng kỹ thuật bảo tàng học hiện đại.

Hai phòng trưng bày được các chuyên gia bảo tàng nước ngoài cải tạo và thiết kế mới, hài hoà với kiến trúc nguyên gốc của Bảo tàng Chăm Đà Nẵng- toà nhà xây dựng năm 1919. 

Hai phòng trưng bày là kết quả của chương trình quy mô lớn trong lĩnh vực bảo tàng từ năm 2005 giữa Pháp và Việt Nam. Chương trình này được triển khai ngay sau cuộc triển lãm lớn của Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Guimet tại Pháp với tên gọi “Kho tàng nghệ thuật Việt Nam-Điêu khắc Chăm-pa”.

Dự này cũng là sự hợp tác chặt chẽ giữa các cán bộ bảo tàng Việt Nam và các chuyên gia bảo tàng, chuyên về thiết kế trưng bày, đồ hoạ, ánh sáng của Pháp từ Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Guimet và Trường Viễn Đông Bác Cổ. 

Theo ND

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác