Khởi công Dự án Bảo tồn, tu bổ di tích Tả Tùng Tự - lăng Minh Mạng, Huế.

(Cinet) – Ngày 11/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Bảo tồn, tu bổ di tích Tả Tùng Tự - lăng Minh Mạng.

Dự án Bảo tồn, tu bổ di tích Tả Tùng Tự - lăng Minh Mạng với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ đồng. Trong đó, vốn tài trợ từ Quỹ Di tích Thế giới là 46.000 USD (tương đương khoảng 934.000.000 VNĐ), phần kinh phí còn lại là vốn đối ứng của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế từ ngân sách theo kế hoạch tu bổ di tích hàng năm.

Di tích Tả Tùng Tự là công trình trong cụm kiến trúc của khu vực thờ tự tại Lăng Minh Mạng - Huế. Cụm di tích này gồm có các công trình chính như: điện Sùng Ân nơi thờ Hoàng đế Minh Mạng và hoàng hậu, Tả Tùng Tự và Hữu Tùng Tự là hai điện thờ các vị công thần dưới thời vua Minh Mạng, cùng Hiển Đức Môn là cổng chính của khu vực này.

Trải qua thời gian, chiến tranh và sự huỷ hoại của điều kiện tự nhiên, công trình Tả Tùng Tự bị xuống cấp nặng nề, hầu hết các cấu kiện gỗ đều mục ruỗng, rã mộng, kết cấu khối xây bóng tróc, mục nát. Với những giá trị về lịch sử, văn hoá và tín ngưỡng, Tả Tùng Tự là một trong những bộ phận tạo nên sự đăng đối, trang nghiêm của cụm di tích lăng Minh Mạng. Dự án bảo tồn, trùng tu di tích Tả Tùng Tự nhằm đem lại diện mạo tương đối hoàn chỉnh, tôn nghiêm cho quần thể kiến trúc lăng Minh Mạng, góp phần hoàn thiện công cuộc trùng tu tổng thể di tích và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế một cách trọn vẹn.

Dự kiến Dự án bảo tồn, tu bổ di tích Tả Tùng Tự sẽ hoàn thành vào tháng 7/2012.

 

TH – Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác