Khơi nguồn hát then, đàn tính ở Định Hoá

Với số hội viên ban đầu rất khiêm tốn 28 người, CLB đàn tính Định Hóa (Thái Nguyên) đã tập hợp được các nghệ nhân, những người yêu đàn tính, hát then để cùng nhau bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của vùng đất chiến khu xưa.

Ảnh: Thế HàẢnh: Thế Hà

Kể từ kỳ hội diễn dân ca toàn huyện lần thứ nhất tháng 11-2006 đến nay đoàn đã đi giao lưu ở các xã: Kim Phượng, thị trấn Chợ Chu, Định Biên, Phú Đình, lễ hội 60 năm Bác Hồ về ATK Định Hoá, sắp tới đi Phượng Tiến. Đến đâu đoàn cũng nhận được sự cổ vũ nhiệt tình. Tiếng cây đàn tính, giọng hát then ngọt ngào đằm thắm đến với mọi vùng miền bằng cả lời cổ, cải biên, lời mới đi vào lòng người. Tiếng then đã luồn sâu vào các ngóc ngách bản làng, tâm tình đôi lứa, chúc phúc người già, ngợi ca thành quả cách mạng, làng quê đổi mới, công ơn Đảng, Bác Hồ, các anh hùng liệt sỹ đã đem lại sự yên bình, giàu mạnh cho đất nước.

Câu lạc bộ mời các nghệ sỹ, nghệ nhân đến làm trụ cột như nghệ sĩ ưu tú Nông Văn Khang, nghệ nhân hát then Hoàng Thị Bích Hồng, Ma Ngọc Chỏi, Nguyễn Văn Lanh, Ma Văn Tài, Lưu Xuân Lai, Ma Doãn Được, cùng đến giao lưu để anh em học hỏi kinh nghiệm.

Ông Lý Quang Hợp chủ nhiệm câu lạc bộ tâm đắc: “Định Hoá không có lý gì không có hát then, không ra được đĩa then như Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn. Định Hoá có người hát then, hát hay, nhiều người là hội viên câu lạc bộ tỉnh, hội viên nhà hát thành phố. Thậm chí còn làm lãnh đạo như ông Mông Đông Vũ, bà Hoàng Thị Bích Hồng”.

Hơn nữa các hạt nhân tích cực ở địa phương như vợ chồng Nguyễn Minh Sơn, Bích Phượng (Trung Hội; Ma Văn Sung (Bình Yên); Ma Đình Sang (Phú Đình); Bùi Thị Hồng, Hương Mơ, Thu Hoài (Phúc Chu); Lường Thị Quốc, Nông Thị Thu (Tân Dương); Phùng Thị Vàng, Hoàng Thị Quyên, Ngô Thị Phượng, Nông Đình Giai, Ma Công Tiêu, Nông Thị Nhân (Định Biên). Cũng đã đóng góp rất nhiều cho câu lạc bộ. Anh em đã tự túc mua sắm trang phục, đạo cụ, tham gia học đàn ở Phòng Văn hoá, đảm bảo đi diễn “mát mắt” khán thính giả.

Quyết tâm của câu lạc bộ là bằng mọi giá đưa lời cây đàn tính, giọng hát then, hát lượn, hát si đến với dân bản như cơm như gạo. Để hát then trở về đúng vị trí độc tôn, đậm đà tinh hoa bản sắc văn hoá dân tộc theo Nghị quyết Trung ương V của Đảng.

(Theo TNDT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác