Khôi phục di tích Hổ Quyền

(Cinet)-Hổ Quyền là đấu trường giữa voi và hổ độc đáo nhất thế giới, được xây dựng năm 1830. Hổ Quyền cùng với hệ thống di tích cố đô Huế được Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận di sản văn hóa thế giới năm 1993.

Khôi phục di tích Hổ Quyền - ảnh 1

Hổ Quyền là đấu trường lộ thiên, hình vành khăn. Vòng thành trong cao 5,8m. vòng thành ngoài 4,75m. Thành ngoài nghiêng tạo kiểu chân đế, chu vi tường ngoài 140m, đường kính lòng chảo 44m. Khán đài vua ngồi quay mặt về hướng Đông Nam của đấu trường, được xây cao nhất. Đối diện khán đài có 5 chuồng nhốt hổ, sân đấu là một thảm cỏ hình tròn. Việc tổ chức các trận đấu giữa voi và hổ ban đầu có mục đích rèn luyện voi chiến, về sau trở thành loại hình tiêu khiển của triều đình Huế. Ban đầu, những trận đấu giữa voi và hổ được tổ chức ở cồn Dã Viên - một cồn giữa sông Hương ở mé phải Kinh thành Huế. Trận đấu năm 1750 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát được xem là vô tiền khoáng hậu, bi tráng và đẫm máu. Ở trận đấu này, 18 con hổ được thả ra làm vật tế thần đã bị 40 con voi tàn sát.

Đến thời các vua Nguyễn, những cuộc đấu giữa voi hổ được tiếp tục duy trì. Năm 1829, nhân lễ Tứ tuần Đại khánh (mừng thọ vua 40 tuổi), vua Minh Mạng ngự thuyền rồng xem trận đấu giữa voi và hổ tổ chức bên bờ Bắc sông Hương. Trong khi giao đấu hổ lao về phía thuyền rồng, mọi người phải đẩy thuyền thoát thân.

Theo nhiều nguồn tư liệu, từ sự cố này, năm 1830, triều đình Huế đã xây dựng Hổ Quyền thành đấu trường kiên cố, an toàn tại vùng đất phía Tây kinh thành (nay thuộc Trường Đá, phường Thủy Biều, thành phố Huế) để tiếp tục tổ chức các trận đấu voi - hổ. Tuy nhiên, vẫn còn một số quan niệm cho rằng vua Minh Mạng thiết lập Hổ Quyền ngay bên khu đất cổ Long Châu miếu, thường gọi là điện Voi Ré - nơi thờ những con voi từng chiến đấu có công trên trận mạc.

Trận đấu tại Hổ Quyền cuối cùng dưới triều Nguyễn được tổ chức vào năm 1904, triều vua Thành Thái. Đây là một trận đấu hấp dẫn, đầy kịch tính. Theo lời kể của nhân chứng, nhà nghiên cứu Phan Thuận An mô tả: "Lúc đó, voi cái bước vào đấu trưởng có vẻ hiên ngang, đi qua đi lại trước mặt hổ không một chụt sợ hãi. Vua Thành Thái khen: "Con này can đảm lắm!". Nhưng  bỗng chốc, hổ nhảy lên trán voi, voi hất mạnh, hổ rơi xuống. Hổ lại nhảy lên bấu vào chỗ cũ. Voi tức giận, rống lên, vụt chạy đến dùng đầu đẩy mạnh hổ vào thành đấu trường, dùng sức mạnh ngàn cân vừa húc, vừa ép thật sầt. Khi voi ngẩng đầu lên, hổ té xuống đất, voi dùng chân chà hổ đến chết".
Khôi phục di tích Hổ Quyền - ảnh 2

Sống lại Hổ Quyền

Nhằm khôi phục di tích Hổ Quyền đã bị xuống cấp, năm 2009 dự án phục hồi di tích Hổ Quyền bằng công nghệ video 3D đã được triển khai. Dự án do nhóm chuyên gia thuộc Trường Công nghệ Văn hóa sau đại học - Viện Khoa học công nghệ kỹ thuật cao Hàn Quốc (KALST) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thực hiện.

Để tái hiện di tích Hổ Quyền và các trận đấu voi hổ một cách chính xác, chân thật và khoa học. nhóm chuyên gia phải thực hiện rất nhiều công đoạn, từ lập dữ liệu bằng các phương pháp quét (scan), chụp ảnh. quay phim... đến nghiên cứu tư liệu về Hổ Quyền nhằm phục dựng không gian kiến trúc và cảnh quan Hổ Quyền cùng khu vực xung quanh bằng kỹ thuật 3D.

Ông Jeahong Ahn, chuyên gia của KALST- người trực tiếp cùng nhóm nghiên cứu xây dựng bộ phim 3D về Hổ Quyền - chia sẻ: “Quang cảnh trận đấu voi và hổ có khán giả, người điều khiển trận đấu được người thật đóng vai và dàn dựng dựa theo tư liệu nghiên cữu khoa học. Riêng cảnh tử chiến giữa voi và hổ phải dùng kỹ xảo đồ họa vi tính".

 

VT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác