Khu di tích Hoàng thành Thăng Long: Gấp rút phương án bảo tồn

Hồ sơ Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã được UNESCO ghi vào danh mục các di sản đề cử và xem xét công nhận là Di sản Văn hoá thế giới năm 2010. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, dù có được UNESCO công nhận hay không thì khu di tích này cũng cần có một phương án gấp rút để bảo tồn.

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long: Gấp rút phương án bảo tồn - ảnh 1

Phải có kế hoạch bảo tồn lâu dài

Theo GS Sử học Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, khu di tích Hoàng thành Thăng Long (HTTL) từ khi phát lộ đã thay đổi từng ngày, từng giờ và ngày càng xuống cấp. Chính vì vậy, cái khó nhất hiện nay không phải là việc làm gì để HTTL được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới mà là công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di tích. Di tích nên mở cửa để đón du khách trong nước và quốc tế đến thăm chứ không nên đóng cửa như hiện nay.

Tuy nhiên, để bảo tồn được di tích này là cả một quá trình và hết sức khó khăn. Có nhiều cách bảo tồn khác nhau, nhưng theo GS. Phan Huy Lê, thì khó có thể bảo tồn toàn bộ di tích mà rời các phần đã phát lộ, một mặt vẫn tiếp tục nghiên cứu, một mặt vẫn phải bảo tồn và có những chỗ phải bảo tồn trong lớp cát để rồi có thể khai quật dần dần phục vụ cho công tác nghiên cứu; hay một cách bảo tồn nữa là bảo tồn nguyên dạng. Tuy nhiên, cách bảo tồn này rất khó trong điều kiện hiện nay.

Đồng tình với GS. Phan Huy Lê, ông Nguyễn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, cũng cho rằng, khu di tích HTTL phải được bảo tồn theo hai hướng, đó là bảo tồn những di tích cố định ngoài trời để phục vụ cho việc nghiên cứu và tham quan du lịch sau này; bảo tồn những di vật đã được lấy lên từ lòng đất. Do đó, nên lợp mái tôn, có sự chăm sóc hàng ngày, cỏ mọc thì cắt, nấm mốc thì xử lý, tránh mưa gió trực tiếp và học theo cách bảo tồn của Nara (Nhật Bản). Giống như khu bảo tồn của Nara, khai quật đến đâu, bảo quản và phục dựng đến đó. Họ có những phòng bảo quản riêng biệt và có một viện nghiên cứu riêng thuộc Nara.

GS Phan Huy Lê cũng đưa ra góp ý là phải tổ chức trưng bày để công chúng hiểu được giá trị của di tích, một là nhà trưng bày tại thành cổ, hai là trưng bày tại di tích (hay còn gọi là bảo tàng tại di tích). Ngoài ra, theo ông Nguyễn Việt, Việt Nam cũng nên có một Viện Nghiên cứu Hoàng thành riêng; đào tạo năng lực cho cán bộ chuyên môn và quản lý về phương pháp luận lịch sử, khảo cổ đô thị, bảo tồn di tích, quản lý và phát triển di tích.

Hoàng thành Thăng Long sẽ được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới?

Năm 2009, các chuyên gia do Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICOMOS) đã được phái tới Hà Nội để tiến hành khảo sát thực địa Khu Trung tâm HTTL và đã đưa ra kết luận: Trên thế giới hiếm có khu vực nào có lịch sử liên tục và các tầng văn hóa đa dạng, chồng xếp nhiều thời kỳ lịch sử như Khu trung tâm HTTL - Hà Nội.

Cuối tháng 1/2010, tại Khu di tích Thành cổ Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) và UBND TP. Hà Nội đã chính thức công bố Dự án “Bảo tồn Khu di sản văn hoá Thăng Long - Hà Nội”. Dự án có tổng giá trị 1,124 triệu USD, do Quỹ Tín thác Nhật Bản tài trợ thông qua nguồn ODA, viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản uỷ thác qua UNESCO, bao gồm các nội dung: Hỗ trợ nghiên cứu khoa học, đánh giá giá trị của khu di tích 18 Hoàng Diệu và nghiên cứu kinh tế - xã hội khác; đề xuất các biện pháp bảo tồn, bảo vệ các di vật khảo cổ đã xuất lộ, khảo sát đất đai, khí hậu…

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, di tích HTTL đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Bà Hằng thông báo, hồ sơ Khu trung tâm HTTL - Hà Nội đã được UNESCO ghi vào danh mục các di sản đề cử và xem xét công nhận là Di sản Văn hoá thế giới năm 2010.

Theo lộ trình, từ 1/3 - 5/2010, ICOMOS sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và khảo sát thực địa. Đến tháng 7/2010, tại Brazil, Ủy ban Di sản Thế giới sẽ họp chính thức đánh giá về hồ sơ và đưa ra quyết định cuối cùng có hay không công nhận Khu trung tâm HTTL - Hà Nội là Di sản Văn hóa Thế giới. 

Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội, cho biết, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động cho HTTL. Cụ thể như tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá Khu trung tâm HTTL - Hà Nội qua áp phích, tờ rơi, tờ gấp, sách bỏ túi, CD, VCD phim, ảnh...; tổ chức các chuyến thăm khu di tích cho các đoàn ngoại giao và khách quốc tế để quảng bá di sản....

 

Theo TNVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác