Khu Di tích lịch sử Bạch Đằng, Quảng Ninh đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

(Cinet)- Tối 17/4, tại thị xã Quảng Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng (1288-2013) và đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho Di tích lịch sử Bạch Đằng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu Di tích lịch sử Bạch Đằng (ảnh: báo QN)Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu Di tích lịch sử Bạch Đằng (ảnh: báo QN)

Bạch Đằng - dòng sông đã đi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Nơi đây đã chứng kiến 3 chiến thắng oanh liệt của dân tộc ta trước những thế lực ngoại xâm. Trong đó, đại thắng quân xâm lược Nguyên - Mông năm 1288 trên dòng sông Bạch Đằng là một mốc son chói lọi của lịch sử giữ nước của dân tộc, thể hiện trí tuệ, sáng tạo và lòng dũng cảm kiên cường của cha ông.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng Bạch Đằng với sức mạnh của thế trận chiến tranh nhân dân. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của Trần Quốc Tuấn, vị thống soái cùng sự giúp sức của các tướng lĩnh; hai vua nhà Trần trong chỉ huy; sự đồng lòng trên dưới một lòng của quân dân nhà Trần. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, sự kiện di tích lịch sử Bạch Đằng được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt là sự kiện chính trị xã hội quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ chủ quyền đất nước hôm nay.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng phổ biến “Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng” sâu rộng tới các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, tạo ra đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt quy hoạch. Qua đó phát huy vai trò và trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia giám sát thực hiện quy hoạch, góp phần nâng cao trách nhiệm cộng đồng để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử Bạch Đằng.

Sau phần phần nghi lễ và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho khu di tích lịch sử Bạch Đằng là chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Bạch Đằng giang, bản anh hùng ca của dân tộc” với nhiều màn múa, hoạt cảnh, hợp xướng, tốp ca... đặc sắc tái hiện lại chiến thắng hào hùng, oanh liệt năm xưa của cha ông trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác