Kiên Giang chuẩn bị trùng tu Di tích - lễ hội Nguyễn Trung Trực

(Cinet) - Mới đây, Bộ VH-TT-DL đã có ý kiến chỉ đạo UBND và Sở VH-TT-DL tỉnh Kiên Giang về công tác trùng tu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Di tích, lễ hội Nguyễn Trung Trực.

Lễ hội tại khu di tích Nguyễn Trung TrựcLễ hội tại khu di tích Nguyễn Trung Trực

Dự kiến, công tác trùng tu di tích, lễ hội Nguyễn Trung Trực sẽ được UBND tỉnh Kiên Giang hỗ trợ nguồn kinh phí khá lớn. UBND và Sở VH-TT-DL tỉnh cũng đang nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng việc xây dựng kịch bản nâng cấp quy mô lễ hội, vì đây là lễ hội dân gian, có truyền thống lâu đời và rất giàu giá trị văn hóa.

Di tích Nguyễn Trung Trực nằm tại huyện Rạch Giá. Ban đầu,đây chỉ là ngôi đền nhỏ bằng gỗ và lợp lá do người dân xây dựng. Ngôi đền được sửa chữa lần đầu tiên vào năm 1881, sau đó được tu bổ lớn vào năm 1964 rồi khánh thành tháng 2/1970, tuy nhiên đến nay đã xuống cấp và công tác trùng tu một cách toàn diện, nhằm phát huy giá trị của Di tích là hết sức cần thiết.

Di tích Nguyễn Trung Trực được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích cấp quốc gia năm 1986. Nơi đây cũng diễn ra lễ hội hàng năm vào các ngày 27,28,29 tháng 8 âm lịch. Từ năm 2003 trở lại đây, lễ hội đền Nguyễn Trung Trực được xem là một trong những sự kiện văn hoá lớn mang tầm cỡ quốc gia với nhiều hoạt động vui chơi giải trí đặc sắc, thu hút đông đảo du khách đến tham gia. Ngoài phần lễ như truyền thống, còn có phần hội với chương trình giao lưu văn hoá giữa đồng bào các dân tộc: Kinh  - Hoa - Khmer và nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn. Đến Kiên Giang vào dịp lễ hội , du khách sẽ hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hoá của vùng đất này.

 

L.Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác