Kiên Giang: Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại các di tích

(Cinet) - Những năm qua, việc tổ chức tốt các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di tích đã trực tiếp góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân…

Kiên Giang: Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại các di tích - ảnh 1

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại di tích ở nhiều địa phương còn thiếu chặt chẽ và nề nếp đã làm nảy sinh tình trạng lộn xộn, phức tạp, làm giảm giá trị của di tích, gây bức xúc đối với du khách tham quan và công chúng khi đến di tích. Trước tình trạng đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại di tích.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ VH,TT&DL, thời gian qua, Sở VH,TT&DL Kiên Giang đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành một số văn bản như Quyết định, Chỉ thị nhằm tăng cường quản lý, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trong tỉnh. Đã tổ chức hội nghị chuyên đề tăng cường biện pháp quản lý, bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích trên địa bàn tỉnh; triển khai sâu rộng Luật Di sản văn hóa, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa. Việc phối hợp với các cơ quan ban ngành trong công tác bảo vệ và phát huy di tích được chặt chẽ hơn, nhất là trong việc làm thủ tục cấp giấy chủ quyền sử dụng đất cho các di tích để tránh tình trạng lấn chiếm vi phạm di tích. Các cấp chính quyền địa phương ở cơ sở cũng tích cực tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ, bảo quản cơ sở vật chất, hiện vật, giữ vững trật tự an ninh ở các di tích. Môi trường, cảnh quan thiên nhiên ở các di tích cũng từng bước khang trang, sạch đẹp hơn.

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị nêu trên của Bộ VH,TT&DL, ngay vào dịp đón Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, Ban Quản lý di tích tỉnh Kiên Giang đã có công văn chỉ đạo các Ban bảo vệ di tích trong tỉnh tổ chức tốt lễ hội đầu năm, phát huy giá trị di tích đúng quy định của Luật Di sản văn hóa. Tăng cường công tác quản lý, bảo quản hiện vật, trang trí, vệ sinh các khu di tích sạch đẹp, thông thoáng, đảm bảo tổ chức chu đáo cho khách đến tham quan và chiêm bái, không để xảy ra hiện tượng mê tín dị đoan. Nhìn chung hoạt động lễ hội đầu năm 2010 tại các di tích ở Kiên Giang diễn ra lành mạnh, an ninh, trật tự, phục vụ tốt nhu cầu của du khách và công chúng đến tham quan.


TH (Tin từ KG)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác