Kiến nghị Bộ VH,TT&DL nâng tầm Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thành lễ hội văn hóa cấp quốc gia

(Cinet)- Mới đây, Sở VH,TT&DL Quảng Ngãi đã có văn bản kiến nghị Bộ VH,TT&DL nâng tầm Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở huyện đảo Lý Sơn trở thành lễ hội văn hóa cấp quốc gia.

Một trong các nghi thức của Lễ hộiMột trong các nghi thức của Lễ hội

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là một lễ thức đã có từ 300 năm trước. Khi chúa Nguyễn trấn nhậm phương Nam rồi các vua Nhà Nguyễn xác lập chủ quyền nước ta tại vùng đất này thì cũng là lúc những binh phu của vùng Sa Kỳ, sau này là của Lý Sơn được triều đình phái ra Hoàng Sa để cắm mốc biên giới.

Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 2 và 3 âm lịch, khi hết mưa bão ở miền Trung, tại Lý Sơn diễn ra các cuộc tế lễ dành cho những người lính sắp lên đường ra Hoàng Sa. Trước khi hành lễ là những cuộc viếng mộ gió như là sự tri ân đối với tiền nhân. Mộ gió không có xác người dưới mộ, chỉ là nấm đất tượng trưng của dòng tộc dành cho những con em của họ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa.

Các bô lão làm lễ rước đèn và thả xuống biển đêm hôm trước ngày hành lễ  chính thức. Hàng nghìn ngọn đèn tượng trưng cho những người lính đã hy sinh suốt mấy trăm năm qua để bảo vệ Hoàng Sa đã được thả xuống biển  5 chiếc thuyền câu (tượng trưng) cùng những hình nhân thế mạng đã "ra" Hoàng Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ 300 năm trước ngay tại bến thuyền của đảo Lý Sơn.

 

 

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa hàng năm được tổ chức tại  khu di tích lịch sử Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa tại huyện đảo Lý Sơn, là Lễ hội thuộc dự án bảo tồn tại khu di tích này. Cũng qua hơn hai năm thực hiện dự án bảo tồn tôn tạo khu di tích lịch sử Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 13 tỉ đồng, đến nay hầu hết các hạng mục của hai gói thầu chính đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, trong đó có Nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật và tượng đài được xây dựng trên diện tích hơn 5.400m2 và nhiều hạng mục khác nhằm tái hiện lại các nghi thức của Lễ hội.

 

Hiện tại, Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi đã thu thập, sưu tầm được hơn 100 hiện vật, tranh ảnh, tư liệu quý bao gồm mô hình thuyền câu, các vật dụng sinh hoạt, tờ lệnh quý về Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa, các bản đồ về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thời vua Minh Mạng đến trước năm 1975 được in trong nước và nước ngoài... Các tư liệu, hiện vật này sẽ đưa vào trưng bày phục vụ khách tham quan ở Nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa tại thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn vào dịp Tết Canh Dần 2010 tới.

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác