"Kiện tướng" sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử

Nhẫn nại, chịu khó, kiên trì, ham học hỏi, đó là đức tính mà cán bộ, chiến sĩ, ban giám đốc Bảo tàng Quân khu 9 nói về trung úy Nguyễn Thị Hoài Hạnh, người được giao trọng trách chuyên đi sưu tầm những hiện vật, tư liệu lịch sử của lực lượng vũ trang đồng bằng sông Cửu Long trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Năm 1997, khi nhận công tác tại Bảo tàng Quân khu 9, Nguyễn Thị Hoài Hạnh là một hướng dẫn viên chuyên giới thiệu cho khách tham quan về quá trình hình thành, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân và dân đồng bằng sông Cửu Long trong công cuộc giải phóng dân tộc. Sau 7 năm gắn bó với nghề hướng dẫn viên, cô được đơn vị điều về bộ phận chuyên đi tìm hiểu, sưu tầm hình ảnh, hiện vật, vật lưu niệm của những nhân vật lịch sử, những anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, những trận đánh lớn... Với sự hăng say trong công việc, cô thường xuyên đi, về rất nhiều lần, đến các gia đình thương binh, liệt sĩ, các đồng chí tướng lĩnh cao cấp… để sưu tầm cho được những hiện vật quý giá, bổ sung cho kho tư liệu của bảo tàng. Từ năm 2004 đến nay, Nguyễn Thị Hoài Hạnh đã sưu tầm được 356 hiện vật và 1.587 hình ảnh, tư liệu lịch sử quý giá, làm sáng thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Đặc biệt hơn, cô đã sưu tầm riêng cho mình một bộ sưu tập mang chủ đề “tình yêu trong chiến tranh”, đây là chủ đề nói lên phẩm chất, chất lãng mạn của người chiến sĩ trong chiến tranh nhưng họ vẫn lạc quan, yêu đời, vẫn dành những phút nghỉ ngơi để nghĩ về người yêu, người vợ của mình ở hậu phương. Tư liệu là những lá thư tình, một chiếc ví của nhà giáo Phan Ngọc Hiển tặng bạn gái, những chiếc khăn tay của người yêu tặng các chiến sĩ trước lúc lên đường, chiếc kẹp tóc khắc tên của một chiến sĩ trước lúc hy sinh vẫn chưa được gửi tới người yêu của mình, đôi gối cưới được chiến sĩ mua trước trận đánh lớn... Mỗi tư liệu, hình ảnh mà Hoài Hạnh sưu tầm là cả quá trình vượt qua gian khó, điển hình như chiếc ví của nhà giáo Phan Ngọc Hiển tặng bạn gái là bà Phan Thị Trầm, ngụ tại ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Để có được chiếc ví này cô đã bao lần vượt hơn 200km, qua nhiều lần đò, vượt sông về tận nơi để thuyết phục, quyết đưa hiện vật quý giá vào bộ sưu tập. Bị thuyết phục bởi lòng kiên trì, khéo léo nên khi chuẩn bị về với thế giới bên kia bà Phan Thị Trầm đã gửi lại chiếc ví mà đồng chí Phan Ngọc Hiển tặng bà cho Bảo tàng Quân khu 9. Ngoài ra, có một đôi gối cưới thể hiện tính lạc quan, tình yêu thương của chiến sĩ cách mạng Nguyễn Thanh Dũng (nay là Thiếu tướng Nguyễn Thanh Dũng, Ủy viên thường trực Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Quân sự Trung ương) mua trong một lần đi công tác Cần Thơ vào năm 1973 để chuẩn bị cho ngày cưới của mình. Thiếu tướng Dũng cũng chính là ba của Hoài Hạnh, để có được đôi gối cưới này, em đã phải thuyết phục mãi ba mẹ mình mới cho và đưa vào bộ sưu tập, vì lần nào đề nghị ba mẹ em cũng bảo rằng “đó là của riêng và đó là kỷ niệm sâu đậm nhất trong tình yêu mà ba dành cho mẹ ngay cả khi còn trong chiến tranh”.

Những tư liệu mà cô tìm được nói lên bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Cũng từ những thành tích đó mà cô được đồng đội gọi là “kiện tướng” sưu tầm hiện vật, hình ảnh lịch sử của Quân khu 9.Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác