Kim Bôi (Hòa Bình): Tăng cường quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo

Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện Kim Bôi - Hoà Bình được quan tâm chú trọng và có những chuyển biến tích cực, đảm bảo cho các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo diễn ra bình thường, đúng pháp luật.

Các điểm du lịch của huyện Kim Bôi thu hút đông đảo khách đến tham quan, nghĩ dưỡngCác điểm du lịch của huyện Kim Bôi thu hút đông đảo khách đến tham quan, nghĩ dưỡng

Tuy nhiên, trong năm qua, trên địa bàn đã xảy hiện tượng lợi dụng quyền tự do, tín ngưỡng, tôn giáo hoạt động trái pháp luật như trường hợp một hộ dân tại thôn Tre Thị - xã Trung Bì xây dựng miếu thờ trái phép trên diện tích đất công của thôn lôi kéo khách thập phương về làm lễ. Tại thôn Kim Đức - xã Vĩnh Tiến, một số hội viên chi hội Người cao tuổi lợi dụng việc xây dựng nhà câu lạc bộ chi hội để làm nơi thờ tự, tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền. Trường hợp bà Nguyễn Thị Điền, Ứng Hoà - Hà Nội lấy danh nghĩa mua đất, xây dựng nhà cho con gái và con rể ở xóm Bái Rồng - xã Thượng Tiến, nhưng thực chất là xây dựng cơ sở thờ tự trái phép, tiến hành các hoạt động mê tín dị đoan, ban phát “nước thánh”, chữa bệnh bằng tâm linh mục đích thu lợi bất chính. Ngoài ra, một số đối tượng là người ngoại tỉnh có hành vi phổ biến, phát tán ấn phẩm có nội dung truyền đạo trái phép tại xóm Pang - xã Cuối Hạ.

Cùng với việc phối hợp thực hiện công tác giải quyết các vấn đề về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn, huyện đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực này. Tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, các chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo. Làm cho cán bộ, công chức và quần chúng nhân dân thống nhất nhận thức về quan điểm và hành động trong thực hiện chính sách đối với tín ngưỡng và tôn giáo trong tình hình mới. Thường xuyên chủ động nắm bắt tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, đấu tranh ngăn chặn và làm thất bại những âm mưu, thủ đoạn của các phần tử lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật, phá hoại khối địa đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Khương, Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết: Đời sống tín ngưỡng, tôn giáo biểu hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phức tạp, có sự hỗn dung, đan xen, pha trộn giữa các tín ngưỡng và tôn giáo. Bên cạnh đó, việc phát sinh những biến tướng mới của mê tín dị đoan, nhất là lợi dụng tín ngưỡng vì mục đích lợi nhuận có thủ đoạn tinh vi, phức tạp với sự tham gia của đông người gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANCT, TTATXH, vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến đời sống bình thường của nhân dân tại địa phương. Do đó, để tránh thụ động, lúng túng trong việc xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo thì việc bồi dưỡng, trang bị kiến thức cho đội ngũ làm công tác tôn giáo, nhất là cán bộ cấp cơ sở là hết sức cần thiết.

Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo có liên quan đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội nên việc giải quyết các vụ việc trong lĩnh vực này cần có sự tham gia, phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành, thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, có quy chế phân định vai trò, trách nhiệm cũng như các chế tài, hình thức xử phạt rõ ràng. Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động mê tín dị đoan nhằm kích động, gây rối TTATXH, xâm phạm an ninh quốc gia.

Theo HB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác