Krông Bông (Đắk Lắk) còn 28 bộ cồng chiêng trăm tuổi

Qua thống kê của cơ quan chức năng, các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số như Êđê, Mnông sinh sống trên địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ 207 bộ cồng chiêng, trong đó có 28 bộ cồng chiêng trên 100 năm tuổi.

Krông Bông (Đắk Lắk) còn 28 bộ cồng chiêng trăm tuổi - ảnh 1

Đây cũng là một trong những địa phương còn lưu giữ nhiều bộ chiêng cổ nhất của tỉnh Đắk Lắk.

Các buôn Chàm A, Chàm B (xã Cư DRăm), buôn Khanh (Cư Pui), buôn MNghí (Giang Mao) mỗi buôn có từ 2 đến 3 đội cồng chiêng trẻ và là những nơi có nhiều bộ chiêng cổ nhất.

Huyện Krông Bông đã khôi phục các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Êđê, Mnông như lễ ăn trâu (đâm trâu), mừng được mùa, mừng nhà mới, lễ bỏ mả, cúng bến nước...

Hàng năm, huyện cũng tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc, các cuộc thi liên hoan, hội diễn nghệ thuật không chuyên, lễ hội cồng chiêng tạo điều kiện cho đồng bào có môi trường diễn xướng cồng chiêng.

Hiện nay, huyện Krông Bông có 65 đội cồng chiêng (100% thôn, buôn đồng bào dân tộc có đội cồng chiêng), với 466 nghệ nhân, trong đó có 30 đội cồng chiêng trẻ, với 158 nghệ nhân.

Hè năm nay, huyện Krông Bông có kế hoạch mở 50 lớp dạy đánh cồng chiêng cho con em đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương do 42 nghệ nhân lớn tuổi truyền dạy. 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác