Làng cổ Đường Lâm kỷ niệm 5 năm được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia và hướng tới đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, trong 2 ngày (20-21/9), nhiều hội thảo khoa học, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sẽ được tổ chức.

Làng cổ Đường Lâm kỷ niệm 5 năm được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia - ảnh 1

Làng cổ Đường Lâm, thuộc xã Đường Lâm, TX Sơn Tây (HN) được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 19.5.2006. Đây là nơi đã sản sinh ra nhiều danh nhân như: Vua Ngô Quyền, Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, Thám hoa Giang Văn Minh… Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi đây hiện vẫn giữ được những phong tục, tập quán, tín ngưỡng của một làng quê nông thôn với cây đa, bến nước, sân đình...

Đại diện BTC cho biết, ngày 20/9 tại Nhà văn hóa xã Đường Lâm sẽ diễn ra cuộc Hội thảo về các giải pháp bảo tồn nhà cổ và các di tích tại làng cổ Đường Lâm. Hội thảo có sự tham dự của 70 đại biểu đến từ Cục Di sản văn hóa, Viện bảo tồn di tích - Bộ VHTTDL; Trường đại học xây dựng HN, Ban Quản lý di tích và thắng cảnh Hà Nội. Ngoài ra còn có các chuyên gia của Nhật Bản thuộc trường đại học Nữ chiêu hòa, đại diện tổ chức quốc tế Nhật Bản tại Viên Nam (JICA).

Ngày 21/9 sẽ diễn ra lễ tưởng niệm 1.066 năm ngày mất của Vua Ngô Quyền. Sau lễ tưởng niệm, hai cuộc Hội thảo sẽ được tổ chức: Hội thảo về du lịch Đường Lâm, Hội thảo về trang phục truyền thống cũng sẽ diễn ra tại nhà văn hóa Đường Lâm với sự tham dự của đại diện các Cty lữ hành và đại diện các gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch tại làng cổ Đường Lâm, các chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Bên cạnh các Hội thảo khoa học, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng sẽ diễn ra như: lễ hội ẩm thực; các trò chơi dân gian như: kéo co, thi nấu cơm, đập niêu, chọi gà…; múa rối nước.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác