Làng Việt mất dần...

Chẳng hiểu tự bao giờ, cây đa, bến nước sân đình đã trở thành hình ảnh thân thương trong lòng nguời dân Việt. Và cũng chẳng biết tự lúc nào, những hình ảnh đó đã dần dần biến mất trong từng làng quê. Cuộc sống hiện đại hẳn nhiên đang lấy dần đi những hình ảnh của quá khứ.

Làng Việt mất dần... - ảnh 1

Từ hồi có con đường bê tông chạy vào tận làng, trẻ con ở thôn Thạch không còn phải tập xe đạp ngoài bãi. Mỗi hộ gia đình ở Thạch Xá, nhà nào giờ cũng đã có xe máy, nhiều người đã chuyển hẳn từ nghề nông sang nghề thợ mộc và buôn bán nhỏ.

Cuộc sống ngày một khấm khá hơn, đường làng, ngõ xóm khang trang hơn. Chỉ với những người cao tuổi trong làng, con đường làng giờ đã thiếu vắng một hình ảnh quá đỗi quen thuộc...

Cây gạo đầu làng mà dân làng vẫn thường nghỉ trưa sau những ngày hè oi ả, nay chỉ còn lại gốc cây trơ trụi. Trước đây, cả làng có đến 3 cây gạo, nay chẳng còn cây nào. Và cũng chẳng ai thật sự biết cây gạo chết vì nguyên nhân gì.

Thật khó có thể hình dung hình ảnh cây gạo của thôn Thạch mấy năm về trước. Khi san lấp ao, mở rộng đường, nguời ta vẫn ưu tiên một khoảnh nho nhỏ, nhưng không thể ngăn cản xe cộ hàng ngày vẫn qua lại chèn lên rễ cây. Chùa Thầy của 10 năm về trước, hoa gạo đỏ rực trời tháng 3 khiến ai cũng xao lòng khi đến vãn cảnh chùa. Còn nay, một tháng ba nữa lại về, chỉ còn lại cây gạo duy nhất.

Hai cây gạo trước thuỷ đình của thắng cảnh chùa Thầy đã được trồng thay thế bằng cây khác. Những chiếc gai còn lại theo năm tháng nở từng chùm hoa đỏ lửa, giờ chỉ còn lại trong ký ức của người dân.

Nhà nghiên cứu tư tưởng văn hoá Nguyễn Huy Toàn ví von sự biến mất của một cái cây như để lại ở đó một lỗ thủng, một sự trống rỗng khó có thể bù đắp. Cái cây không đơn thuần là một cảnh vật nữa, mà đã trở thành linh hồn và biểu tượng sống của làng quê.

Khuôn mặt thôn quê giờ đây thật khó có thể nhận ra sự khác biệt so với thị thành. Làng quê đang dần khoác lên những tấm áo mới, nhưng cũng thật khó tìm được những hình ảnh quen thuộc đã làm nên một nông thôn Việt Nam trong lòng biết bao du khách và trong ký ức của mỗi người.

Những khu đô thị mới đang tiếp tục được mọc lên, và chẳng bao xa nhiều người sẽ chẳng nhận ra con đường làng quen thuộc mỗi khi trẩy hội chùa Thầy. Tiến trình đô thị hoá nông thôn đang lấy dần đi một phần của sự bình yên, mất dần đi vẻ đẹp bình dị vốn có của làng quê. Một hiện thực cần phải có ngay kế hoạch giữ gìn và bảo vệ, để mai này những đứa trẻ khi lớn lên sẽ không chỉ nhìn thấy những biểu tượng sống của làng quê Việt Nam qua sách vở. 

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác