Lào Cai: Đón nhận bằng công nhận di tích văn hóa - lịch sử cấp Quốc gia Đền Trung Đô

(Cinet) - Ngày 24/8, tại xã Bảo Nhai, UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di tích Văn hóa - lịch sử quốc gia Đền Trung Đô.

Lào Cai: Đón nhận bằng công nhận di tích văn hóa - lịch sử cấp Quốc gia Đền Trung Đô - ảnh 1

Đền Trung Đô được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, thờ Gia quốc công Vũ Văn Mật cùng dòng họ Vũ và tướng quân Hoàng Văn Thùng đã có công lao to lớn chống lại thế lực nhà Mạc ở vùng Đông Bắc.

Vũ Văn Mật là nhân vật lịch sử, sống vào thời Lê (Lê Mạt) khoảng những năm từ 1516 trở đi, ông đã kế tục sự nghiệp người anh là Vũ Văn Uyên xây dựng căn cứ chống nhà Mạc để khôi phục nhà Lê cách đây trên 300 năm. Qua các sử liệu cho biết, ông là một con người gan dạ và là một vị tướng “Trung quân ái quốc”, biết đặt vận nước lên trên tất cả.

Tưởng nhớ công lao của Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật, các thế hệ nhân dân Bắc Hà đã lập đền thờ Gia Quốc Công và các vị anh hùng đã có công trấn ải, hùng cứ một vùng Bắc Hà rộng lớn và vùng biên giới phía Tây của nước ta.

Đền nằm lọt trong vùng thung lũng nơi hợp lưu của 2 dòng suối Nậm Thin (hay còn gọi là Nậm thiên) lũng suối Nậm Khòn ở phía Bắc và phía đông với sông Chảy nằm ở phía Tây của đền. Địa thế ở đây có sông, có núi, hội tụ đầy đủ các điều kiện cần có về phong thuỷ tạo cho ngôi đền một vẻ uy nghi trang trọng.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, ngôi đền hiện nay có 3 gian thờ với diện tích hơn 30m2. Tồn tại hơn 300 tuổi, dấu tích của ngôi đền xưa  còn lại những tảng kê chân cột bằng đá, những hiện vật như gạch ngói, trang trí minh chứng cho một thời vàng son. Di tích này có giá trị tinh thần vô cùng to lớn đối với người dân Trung Đô nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung nhằm giáo dục truyền thống cần cù lao động, tự lực tự cường, yêu nước chống thù trong giặc ngoài để bảo vệ đất nước.

Với những giá trị lịch sử văn hóa, ngày 22/8/2008, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 71/2008/QĐ-BVHTTDL công nhận di tích lịch sử đền Trung Đô thuộc xã Bảo Nhai huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai là di tích cấp Quốc gia.

 

HN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác