Lập hồ sơ trùng tu cho 19 di tích Cố đô Huế năm 2010

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã lập thêm hồ sơ khoa học cho 19 di tích thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế, chuẩn bị cho các dự án trùng tu vào năm 2010.

Lập hồ sơ trùng tu cho 19 di tích Cố đô Huế năm 2010 - ảnh 1

Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai thực hiện các chương trình phối hợp nghiên cứu đào tạo và bảo tồn di tích. Đáng chú ý, Trung tâm đã phối hợp với Viện Di sản Thế giới UNESCO Heritage, Đại học Waseda, Đại học nữ Chiêu Hòa, Đại học Kyoto (Nhật Bản) nghiên cứu bảo tồn di tích Huế và dự án phục nguyên điện Cần Chánh, một công trình kiến trúc tiêu biểu của triều Nguyễn nằm trong khu vực Hoàng thành Huế.
Dự án này đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế chính thức đề nghị chính phủ Nhật Bản xem xét hỗ trợ nguồn ODA không hoàn lại giai đoạn 2010-2015 để trùng tu. Đối với di tích Hổ Quyền và Voi Ré, kết quả thám sát tại 13 hố đào đã cung cấp nhiều điều thú vị liên quan đến lịch sử xây dựng và tu bổ các công trình, cơ chế hoạt động, chức năng và những biến đổi của di tích dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là sự khác biệt về cấu trúc hệ thống bậc cấp xung quanh khu vực khán đài giữa hai thời điểm niên đại Minh Mạng (thời điểm xây dựng Hổ Quyền) và Thành Thái (thời điểm tu bổ và cải tạo công trình).
Đồng thời, những vết tích xuất lộ và các di vật khảo cổ đã góp thêm nhiều chứng cứ quan trọng cho việc nghiên cứu lịch sử kiến trúc thời Nguyễn, đặc điểm của một số loại vật liệu kiến trúc độc đáo, đa dạng và cơ chế hoạt động của hệ thống thoát nước tại di tích Hổ Quyền liên quan đến quá trình phục chế, trùng tu sau này.
Hệ thống di tích Huế cũng đã phát huy tác dụng trong việc đón khách du lịch, với doanh thu trong năm qua đạt gần 78 tỷ đồng.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác