Lịch sử ngàn năm - giá trị tương lai

Từ những người con gắn bó với Hà Nội đến những du khách lần đầu về Thủ đô, từ những em nhỏ hồn nhiên đến các cụ già đều chung một niềm xúc động và tự hào khi chứng kiến lịch sử ngàn năm trong lòng đất của Hoàng thành Thăng Long.

Dòng người vào thăm khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Ảnh: Chinhphu.vnDòng người vào thăm khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Ảnh: Chinhphu.vn

Sau 2 ngày mở cửa, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã đón hàng nghìn du khách tới tham quan. Có mặt ở đây những ngày này có thể cảm nhận được tình yêu, lòng kính trọng của người dân với những truyền thống, lịch sử mà cha ông để lại.

Mặc dù lượng khách tham quan rất lớn nhưng không thấy có cảnh chen lấn, xô đẩy mà tất cả đều nghiêm cẩn chiêm ngưỡng những pho đầu rồng thời Lý, đầu linh thú trang trí thời Lê sơ, những viên ngói âm dương thời tiền Thăng Long…

Trong dòng người kiên nhẫn xếp hàng ngay ngắn bước chậm rãi quan sát các di vật ngàn đời của ông cha , chúng tôi nhận  thấy trên gương mặt mọi người phảng phất niềm xúc động.

Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ Cao Khanh, 86 tuổi, phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội vẫn một mực bảo con cháu đưa đi thăm Khu di tích Hoàng thành. Đối với cụ, các sự kiện khác của Đại lễ, các khu di tích khác có thể xem trên tivi nhưng Khu di tích Hoàng thành thì phải đến tận nơi, xem tận mắt. Cụ rất xúc động khi lần đầu tiên được nhìn tận mắt những vật dụng trong sinh hoạt thường ngày trong hoàng cung xưa hay một họa tiết hoa văn trang trí độc đáo của thời Trần, thời Lê sơ.

Cụ Cao Khanh chia sẻ: “Từ khi biết Hoàng thành phát lộ, tôi đã mong chờ đến ngày được tận mắt nhìn thấy những di vật ngàn đời ông cha để lại. Dù không đủ sức khoẻ để đi thăm hết các khu nhưng ngồi giữa phòng trưng bày hiện vật, được xem giới thiệu về khu di tích tôi cũng thấy thỏa lòng”.

Một trong những vị khách đặc biệt chúng tôi gặp ở đây là nhà điêu khắc Lâm Quang Nới- tác giả của mẫu phác thảo Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn – món quà của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh tặng Thủ đô Hà Nội nhân Đại lễ.

Chỉ có 2 ngày ở Hà Nội nên ngay sau lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn ở Công viên Thống nhất, ông Lâm Quang Nới đã đưa vợ và con gái đi thăm Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Mặc dù đã đến đây lần thứ 3 nhưng với ông đây là lần đặc biệt nhất, bởi được chiêm ngưỡng toàn bộ khu di tích và làm “hướng dẫn viên” cho gia đình.

Cả nhà ông Lâm Quang Nới đều làm nghệ thuật, vợ là họa sĩ, con gái là nhà làm phim. Vì vậy, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long không chỉ hấp dẫn họ bởi các giá trị lịch sử - văn hóa mà còn trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật của mỗi người.

Cũng làm “hướng dẫn viên” như ông Nới, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, TP Vinh, Nghệ An tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần dẫn cậu cháu trai học lớp 3 vượt hơn 300km ra Hà Nội mừng Đại lễ. Là người khá am hiểu về lịch sử nên bà vừa chỉ vừa kiên nhẫn giới thiệu về những hiện vật cho cháu mình.

Bà cho biết: “Tôi muốn cháu của mình dần hiểu về lịch sử của cha ông. Có thể ngày hôm nay cháu chưa cảm nhận được hết các giá trị nhưng đây sẽ là những gì khởi đầu giúp cháu tìm hiểu để thêm yêu, thêm trân trọng vốn quý các bậc tiền nhân để lại”.

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long những ngày này là nơi được nhiều bạn trẻ lựa chọn để đến thăm.Từ trước Đại lễ, một nhóm bạn từ nhiều trường đại học của diễn đàn caohockinhte.vn đã lên kế hoạch cùng đi thăm các di tích lịch sử của Hà Nội. Khu di tích Hoàng thành là điểm đến đầu tiên của họ.

Theo bạn Nguyễn Thanh Vân, thành viên của nhóm, giới trẻ hiện đại cũng rất quan tâm đến các giá trị lịch sử truyền thống và trân trọng những di tích về cha ông thuở trước. Hôm nay họ đến đây với lòng thành kính chứ không phải để thỏa chí tò mò.

Các bạn cho biết đã rất bất ngờ khi chứng kiến những giếng nước bằng gạch vồ cổ xưa, móng tường bao thời Lý, hệ thống cống nước hoàn chỉnh… trong khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu dù đã thấy nhiều trên sách, báo, trên mạng…

Một nhóm 3 em học sinh Trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã dành trọn 1 ngày để “dạo quanh Hoàng thành”, như lời các em nói. Tiến Thành cho biết, em đã xem những hình ảnh về các di vật qua sách, báo, trên Internet nhưng khi nhìn tận mắt những báu vật này các em có những cảm nhận mới mẻ, cụ thể hơn về di sản của cha ông, qua đó, thêm hiểu để tự hào về lịch sử lâu đời của dân tộc mình.

Bước chậm rãi nhìn đoàn người trong Khu di tích Hoàng thành lịch sử, chúng tôi thầm nghĩ, giá trị của Di tích Hoàng thành Thăng Long – Di sản Văn hóa thế giới không chỉ gói gọn trong tấm bằng công nhận của UNESCO mà đã thực sự được nhân lên khi những thế hệ con cháu chúng ta hôm nay không chỉ đến để chiêm ngưỡng mà qua đó, lòng tự hào về đất nước, về dân tộc trong mỗi người được bồi đắp, trở thành những giá trị của tương lai.

Theo CP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác