Liên hoan ca trù Hà Nội năm 2012

(Cinet) – Liên hoan ca trù Hà Nội năm 2012 sẽ chính thức khai mạc ngày 20 tháng 12 tới đây. Liên hoan được tổ chức trong 02 ngày 20 và 21 tháng 12 tại Văn Miếu – Quốc tử Giám Hà Nội

Biểu diễn ca trù. Ảnh minh họa (nguồn Internet)Biểu diễn ca trù. Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Sở VHTTDL Hà Nội là đơn vị đứng ra tổ chức thực hiện Liên hoan này. Được biết Liên hoan được tổ chức với mục đích kiểm kê và bảo tồn cũng như hệ thống lại các làn điệu ca trù cổ của Hà Nội.

Năm nay, liên hoan khuyến khích, động viên các câu lạc bộ, các nhóm ca trù trên toàn thành phố lên danh mục các làn điệu ca trù thuộc thế mạnh của đơn vị, triển khai tập luyện và trình diễn nhằm tạo sắc thái nghệ thuật riêng. Ngoài các nghệ nhân, các ca nương đã tham gia tại các Liên hoan ca trù được tổ chức trước đây, Liên hoan năm nay rất khuyến khích các em nhỏ tham gia biểu diễn.

Ban tổ chức cho biết trong khuôn khổ Liên hoan, Sở VHTTDL Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tọa đàm bàn về các giải pháp bảo tồn những làn điệu ca trù cổ, đặc biệt là những làn điệu có xuất xứ từ đất Thăng Long  - Hà Nội.

Tháng 10 năm 2009, ca trù của Việt Nam chính thức được Unesco đưa vào danh sách di sản thế giới cần bảo vệ khẩn cấp. Sau hơn 3 năm, hiện nay ca trù đang gặp phải những lo ngại sẽ bị Unesco thu hồi danh hiệu di sản bởi theo quy định của tổ chức Unesco nếu sau 05 năm được công nhận, nước sở tại không có những kế hoạch, chiến lược và hành động cụ thể bảo vệ di sản thì Unsesco sẽ thu hồi danh hiệu. Bởi vậy sự kiện lần này ngoài việc để các nghệ nhân, nghệ sỹ và khán giả yêu ca trù trong và ngoài nước có dịp gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, còn là một việc làm nhằm kêu gọi sự quan tâm đến loại hình di sản đang đứng trên bờ vực thất truyền này.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác