Long An: Di tích quốc gia - cụm nhà cổ Thanh Phú Long kêu cứu

Cụm nhà cổ Thanh Phú Long thuộc ấp Thanh Phú, xã Thanh Phú Long (Châu Thành-Long An), đây là cụm nhà cổ của dòng họ Nguyễn Hữu - một dòng giàu có nổi tiếng ở Châu Thành vào khoảng cuối thế XIX đến những năm đầu thế kỷ XX (1898-1908). Di tích đã được Bộ Văn hoá- Thông tin (nay là Bộ VH,TT&DL) xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 2007. Hiện nay di tích đang bị xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nguy cơ sập bất cứ lúc nào khi mà mùa mưa đang đến gần.

 

Cụm nhà gồm 3 ngôi nhà biệt lập có cấu trúc tương đối giống nhau, xây dựng cách đều nhau trên diện tích khoảng 15.000 m2, tường gạch mái ngói. Nghệ thuật trang trí khá phong phú, đa dạng theo những môtíp trang trí cổ điển như “tứ linh”, “bát bửu”, “tứ thời”, nhưng cách thể hiện không câu nệ, khuôn sáo…

Ban quản lý di tích tỉnh Long An cho biết, ngành đang có kế hoạch trùng tu sửa chữa hai hạng mục mái che và phần chống đỡ của khu nhà với tổng kinh phí trên 159 triệu đồng, từ chương trình mục tiêu quốc gia. Ngoài ra, ngành cũng lên kế hoạch sửa chữa hoàn thiện các bộ phận khác của 3 ngôi ngôi nhà này vào năm nay.

Long An hiện có 16 di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng cấp quốc gia và 65 di tích cấp tỉnh. Và cụm nhà cổ Thanh Phú Long là một kiến trúc đẹp, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc về kiến trúc cổ và nghệ thuật chạm khắc gỗ truyền thống.

Theo NĐB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác