Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hoá: Nghệ nhân có công bảo vệ văn hoá phi vật thể sẽ được tôn vinh

Từ 1/1/2010, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hoá có hiệu lực, nghệ nhân có công bảo vệ văn hoá phi vật thể cũng được tôn vinh.

Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu.Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu.

Tại hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hoá được tổ chức sáng 8/10, ông Lê Anh Tuyến, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho biết: trong Luật Di sản văn hoá hiện hành, Nhà nước chỉ tôn vinh và có chính sách đãi ngộ đối với nghệ nhân, nghệ sĩ nắm giữ và có công phổ biến nghệ thuật truyền thống, bí quyết nghề nghiệp có giá trị đặc biệt.Nét mới trong Luật này là Nhà nước tôn vinh và có chính sách đãi ngộ đối với cả các nghệ nhân có tài năng xuất sắc, nắm giữ và có công bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể. Như vậy, những nghệ nhân có công bảo vệ và phát huy các loại hình văn hoá độc đáo của dân tộc như hát xẩm, kể khan… cũng sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi. Cụ thể, ngoài tặng, truy tặng Huân chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước và thực hiện các hình thức tôn vinh khác, các nghệ nhân còn được tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí cho hoạt động sáng tạo, trình diễn, trưng bày, giới thiệu sản phẩm của mình. Đối với những người đã được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước mà có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn còn được trợ cấp sinh hoạt hàng tháng.


Theo TBKT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác