Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm thành di sản tư liệu

(Cinet) - Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) đã được công nhận danh hiệu Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mộc bản chùa Vĩnh NghiêmMộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

Thông tin trên được GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia xác nhận. GS.TSKH Lưu Trần Tiêu cho biết, ông nhận thông tin này qua bản fax vào khoảng hơn 15 giờ chiều ngày 16/5.

Theo đó, Quyết định trên được công bố tại Hội nghị của UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Bangkok - Thái Lan vào ngày 16/5.

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm có tất cả 3.050 bản khắc gỗ với 9 đầu sách lớn thuộc hai loại kinh, sách chính: Loại kinh sách có nguồn gốc từ Trung Hoa, Ấn Độ được các Phật tổ thiền phái Trúc Lâm kế truyền, chú dẫn theo tư tưởng Việt Nam và loại kinh sách của các Tổ sư thiền phái Trúc Lâm sáng tác truyền lại.

Các mộc bản có kích thước không đồng đều. Bản khắc lớn nhất có chiều dài hơn 1 m, rộng 40-50 cm. Bản nhỏ nhất khoảng 15 x 20 cm. Một số ván in có những hoa văn và hình chạm khắc đặc biệt thể hiện triết lý Phật giáo.

Tất cả các mộc bản này đều do nhiều nghệ nhân khu vực đồng bằng sông Hồng thực hiện khắc vào giai đoạn từ thời vua Tự Đức đến đời vua Bảo Đại. Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang từng là một trung tâm Phật giáo, nơi phát tích Tam tổ phái Thiền Trúc lâm của Phật giáo Việt Nam. Chùa Vĩnh Nghiêm được coi là một viên ngọc trong các chùa cổ ở nước ta.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác