Mỹ: Tài trợ 74,5 nghìn USD bảo tồn di tích kiến trúc Ô Quan Chưởng - Hà Nội

(Cinet) - Sáng 3/6, Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Sở VH,TT&DL Hà Nội đã ký kết dự án tài trợ bảo tồn di tích kiến trúc Ô Quan Chưởng, Hà Nội. Số tiền Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam là 74,5 nghìn USD.

Mỹ: Tài trợ 74,5 nghìn USD bảo tồn di tích kiến trúc Ô Quan Chưởng - Hà Nội - ảnh 1

Việc bảo tồn, trùng tu lại di tích văn hoá này có ý nghĩa quan trọng trong việc hướng tới đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Việc trùng tu sẽ được hoàn thành vào năm 2010 – cũng là năm ghi dấu ấn 15 năm quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ. 
Ô Quan Chưởng nằm trong phố cổ, ghi được dấu tích của Hà Nội ngày xưa, là công trình có ý nghĩa đẹp về mặt kiến trúc. Ô Quan Chưởng tên chữ là Thanh Hà môn hay cửa Thanh Hà, là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành thăng Long. Là 1 trong 16 cửa ô duy nhất còn lại của Hà Nội, vừa là dấu vết của thành Thăng Long xưa vừa là một bằng chứng tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân trong việc chống giặc ngoại xâm và gìn giữ di sản văn hóa dân tộc.
Di tích có lịch sử hơn 200 năm tuổi, được xây dựng vào thời nhà Lê ở thế kỷ 18 và được xếp hạng di tích Quốc gia vào năm 1994. Ô Quan Chưởng được thiết kế gồm vọng lâu, cửa chính và hai cửa bên, trên tường có gắn một tấm bia đá do Thống đốc Hoàng Diệu đặt năm 1881. Trải qua thời gian kháng chiến chống Pháp, Ô Quan Chưởng là cửa ô duy nhất tại Hà Nội còn giữ lại được nguyên di tích cùng những nét kiến trúc của nó. 
Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam được thành lập từ năm 2001 và đã tài trợ cho hơn 500 dự án bảo tồn văn hoá trên khắp thế giới với hơn 16 triệu USD. Tại Việt Nam, đã có 9 dự án được Quỹ tài trợ từ năm 2001 đến nay.

TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác