Nam Định: Phát hiện ấn triện cổ liên quan lễ khai ấn tại đền Trần

Vừa qua, trong quá trình nghiên cứu di tích tại huyện Mỹ Lộc, cán bộ chuyên môn của Ban quản lý di tích và danh thắng tỉnh Nam Ðịnh phát hiện chiếc ấn cổ tại điện Văn Lộc, xã Mỹ Thuận có liên quan lễ khai ấn được tổ chức vào rằm tháng giêng hằng năm tại đền Trần, phường Lộc Vượng, ngoại thành Nam Ðịnh.

Nam Định: Phát hiện ấn triện cổ liên quan lễ khai ấn tại đền Trần - ảnh 1

Chiếc ấn vừa được phát hiện hình chữ nhật, làm bằng chất liệu gỗ được sơn son thếp vàng đã ngả sang mầu nâu, mặt ấn có kích thước 13,9 cm x13,6 cm, dày 3,5 cm, trên núm có hình sư tử hí cầu cao 9 cm. Mặt ấn khắc nổi bốn chữ Hán "Trần triều quốc bảo" theo kiểu chữ triện, nét khắc to, rõ ràng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Ðịnh đã mời cán bộ Viện khảo cổ học, Viện Hán nôm và Bảo tàng lịch sử Việt Nam cùng các nhà nghiên cứu lịch sử của tỉnh tiến hành giám định ấn và xác định niên đại có từ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 (cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn).

Các nhà chuyên môn cho biết, "Trần triều quốc bảo" có nghĩa là: Vật báu quốc gia của Vương triều Trần. Nếu so sánh với dấu ấn hiện nay đang được lưu giữ tại đền Trần có niên đại đầu thế kỷ 20, khắc bốn chữ "Trần miếu tự điển" nghĩa là: Ðiển lệ thờ tự tại miếu nhà Trần, thì rõ ràng chiếc ấn vừa phát hiện có niên đại lâu hơn và ý nghĩa cũng rộng hơn.


Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác