Nam Định với công tác xã hội hoá bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá

(Cinet) - Thiên Trường xưa, Nam Định nay là vùng đất "Địa linh, nhân kiệt", giàu truyền thống văn hiến, yêu nước, cách mạng, hiếu học, khoa bảng. Bên cạnh những giá trị di sản văn hoá phi vật thể, Nam Định là nơi phát tích và bảo lưu nhiều làn điệu dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian và các làng nghề truyền thống, góp phần tạo nên những giá trị văn hoá phi vật thể phong phú và độc đáo.

Nam Định với công tác xã hội hoá bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá - ảnh 1

Trong nhịp sống hôm nay, cùng với sự khởi sắc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục, Nam Định triển khai có hiệu quả công tác xã hội hoá bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể chính là nền tảng, gốc rễ để sáng tạo những giá trị văn hoá mới trong sự nghiệp phát triển đất nước với mục tiêu “Xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Từ nhiều năm nay, Nam Định là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước trên lĩnh vực xã hội hoá hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc với việc cấp phép thành lập bảo tàng tư nhân; cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ vật; xây dựng hệ thống bảo tàng, nhà truyền thống, nhà lưu niệm, khu trưng bày, lưu giữ các di sản văn hoá; cũng như việc gặt hái được những kết quả bước đầu đáng khích lệ từ phong trào hiến tặng cổ vật.

Đầu tàu trong hoạt động này phải kể đến Bảo tàng Nam Định, nơi hiện lưu giữ và trưng bày gần 20.000 cổ vật, hiện vật, tài liệu, trong đó có nhiều bộ sưu tầm có giá trị, vừa phong phú về loại hình vừa đa dạng về chất liệu. Từ năm 2004, Bảo tàng đã tham mưu cho Sở Văn hoá - Thông tin cho phép thành lập bảo tàng tư nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh (Bảo tàng kỷ vật chiến tranh) và Hội cổ vật Thiên Trường - nơi quy tụ những người yêu thích và sưu tầm cổ vật. Sau khi ra đời, Bảo tàng tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn để các tổ chức này hoạt động hiệu quả trong khuôn khổ pháp luật.

Bảo tàng Nam Định đã tổ chức 2 đợt cấp giấy chứng nhận cổ vật cho các chủ sở hữu, là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước tiến hành cấp giấy chứng nhận cổ vật theo tinh thần Thông tư số 07/2004/TT-BVHTT ngày 19 tháng 02 năm 2004 của Bộ Văn hóa - Thông tin. Đến nay, tổng cộng đã có 326 giấy chứng nhận cổ vật được cấp cho trên 30 nhà sưu tập tư nhân. Ngoài ra, Bảo tàng Nam Định còn phối hợp với Câu lạc bộ UNESCO bảo tồn giá trị cổ vật dân tộc và Hội Cổ vật Thiên Trường tổ chức 3 cuộc trưng bày lớn về cổ vật tư nhân trong các năm 2005, 2009 và 2010.

Các đợt trưng bày này giúp các thành viên của Hội hiểu biết thêm về Luật Di sản văn hoá cũng như tôn vinh, công nhận quyền sở hữu hợp pháp của những người sưu tập cá nhân; giúp công chúng có điều kiện thưởng thức, tiếp cận những di sản văn hoá, thúc đẩy phong trào hiến tặng cổ vật cho Nhà nước.

Qua 5 đợt hiến tặng được tiến hành từ năm 2004, Bảo tàng Nam Định đã tiếp nhận 719 di vật. Những cổ vật được hiến tặng đều có niên đại rõ ràng, có giá trị lịch sử văn hoá, khoa học. Trong số đó có nhiều bộ sưu tập có giá trị cao như: Sưu tập gốm thờ Lý - Trần gồm 500 hiện vật của ông Đoàn Anh Tuấn (Hà Nội), sưu tập đồ đồng thuộc nền văn hoá Đông Sơn, cùng nhiều hiện vật có giá trị khác như mẫu gốc Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ...

Các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh cũng rất quan tâm đến việc đầu tư xây dựng bảo tàng, nhà truyền thống, nhà lưu niệm, khu trưng bày... Đến thời điểm này, toàn tỉnh Nam Định hiện có 47 thiết chế dạng này, trong đó có 3 bảo tàng, hơn 10 nhà truyền thống tại các huyện Nam Trực, Trực Ninh, Ý Yên, Hải Hậu,.., nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Trường Chinh, nhà tưởng niệm đồng chí Vũ Văn Hiếu (Bí thư Đặc khu ủy đầu tiên của khu mỏ Quảng Ninh)... Nhiều công trình được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hoá, góp phần vào công tác bảo tồn di sản, giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc.

 

KA – Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác