Nghệ An: Tôn tạo, chống xuống cấp di tích

Ngay từ đầu năm nay, Sở VHTT tỉnh Nghệ An đã có kế hoạch phân bổ kinh phí tôn tạo, tu bổ chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng, trong đó có 6 di tích thuộc kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia và 16 di tích thuộc kinh phí chống xuống cấp thường xuyên năm 2007 của tỉnh.

Đình Trung Cần (Nam Đàn) đã được tôn tạo chống xuống cấp đúng tiến độ.Đình Trung Cần (Nam Đàn) đã được tôn tạo chống xuống cấp đúng tiến độ.

Theo báo cáo mới nhất của Ban quản lý di tích và danh thắng (DT - DT) tỉnh, đến nay đa số các di tích đã nghiệm thu và hoàn thành đúng tiến độ, chỉ còn 3 di tích (thuộc chương trình mục tiêu quốc gia là đền Quả Sơn, đền Tán Sơn và mộ đồng chí Lê Hồng Sơn) đang trình thẩm định hồ sơ tại các cơ quan chức năng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tiến độ này trước hết là do khâu lập hồ sơ dự án chống xuống cấp di tích. Các địa phương có di tích nằm trong danh sách được cấp kinh phí rất ngại thực hiện bởi quy trình này chặt chẽ, việc lập hồ sơ phải là đơn vị có đủ tư cách pháp nhân mới được duyệt và giải ngân. Dù làm hồ sơ duyệt kinh phí chống xuống cấp di tích thuộc cấp tỉnh hay cấp TW đều phải thực hiện theo đúng quy trình như một dự án mới: từ khâu thiết kế kỹ thuật - dự toán, khảo sát thực tế tại di tích với các ngành chức năng, thống nhất các hạng mục để tu sửa, thuê các tổ chức, đơn vị tư vấn có chức năng và tư cách pháp nhân để lập hồ sơ tu sửa. Sau khi đơn vị tư vấn lập xong hồ sơ phải có dự toán kinh tế kỹ thuật - dự toán xây dựng công trình hoặc thiết kế - dự toán, địa phương nộp cho Ban quản lý DT - DT một bản để thẩm định về mặt khoa học. Sau khi được thẩm định, địa phương nhận lại hồ sơ trình Phòng Hạ tầng kinh tế - kỹ thuật của huyện để thẩm định và phê duyệt theo quy định hiện hành của Nhà nước. Những thủ tục chặt chẽ, nhiều bước, nhiều công đoạn đã gây rất nhiều khó khăn, phiền phức cho các di tích khi hoàn thành hồ sơ, nhất là những di tích thuộc nhà thờ họ, đền làng, đình làng. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các dòng họ và chính quyền địa phương còn chưa thực sự chặt chẽ, thiếu quan tâm, nguồn kinh phí chống xuống cấp thường xuyên của tỉnh quá ít, lại cấp nhỏ lẻ (Theo thông báo số 455/SVHTT - KHTC của Sở VHTT gửi Ban quản lý DT và DT ngày 5/4/2007 về việc thông báo danh sách và kinh phí chống xuống cấp di tích năm 2007 thì có 13 di tích được cấp kinh phí đã bố trí trong dự toán năm 2007 và 3 di tích cấp kinh phí bổ sung. Trong đó có tới 5 di tích chỉ cấp có 10 triệu đồng, còn lại chủ yếu là 20 triệu đồng. Có nhiều di tích năm trước phải thu hồi lại kinh phí do hồ sơ chưa đảm bảo quy trình như Di tích nhà thờ họ Từ (xã Nam Cường, Nam Đàn) nay đang hoàn thiện và dự kiến sẽ nghiệm thu trong tháng 12/2007. Hay trường hợp di tích Đình Sen (Nghĩa Đồng - Tân Kỳ) đã cấp kinh phí song phải thu hồi lại vì địa phương sử dụng sai mục đích được phê duyệt (từ kinh phí chống xuống cấp địa phương có kế hoạch chuyển dời di tích). 6 di tích thuộc kinh phí nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia năm 2007 do Bộ VHTT phê duyệt như đình Võ Liệt - Thanh Chương 250 triệu đồng; đền Quả Sơn - Đô Lương 100 triệu; đình Long Ân - Diễn Châu 300 triệu; đình Trung Cần - Nam Đàn 100 triệu; di tích mộ đồng chí Lê Hồng Sơn và đền Tán Sơn - Nam Đàn 300 triệu; di tích đình, đền, chùa Trung Kiên - Nghi Lộc 100 triệu đồng, là những di tích có kinh phí chống xuống cấp cấp thiết lớn nhưng đến nay mới có 3 di tích sẽ nghiệm thu vào đầu tháng 12/2007, còn 3 di tích đền Quả Sơn, đình Võ Liệt, mộ Lê Hồng Sơn và đền Tán Sơn đang trong quá trình thẩm định hồ sơ tại các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó ban Quản lý DT và DT tỉnh cho biết: một năm trung bình Ban phải hoàn thành trên 15 di tích chống xuống cấp - đây là một trong 3 nhiệm vụ chính của Ban. Ngay sau khi có danh sách phân bổ kinh phí chống xuống cấp của Sở VHTT, Ban tổ chức gặp mặt những bộ phận liên quan của các địa phương, dòng họ, cán bộ Trung tâm VHTT... để quán triệt, hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ để hoàn thành kế hoạch một cách tốt nhất. Việc bố trí cán bộ hợp lý, theo đúng chuyên môn, khu vực là việc làm rất quan trọng. Như năm 2007, mỗi cán bộ thuộc phòng tu bổ chịu trách nhiệm phụ trách 3 di tích, ngoài phối hợp với dòng họ, chính quyền địa phương giám sát, kiểm tra, xác định các hạng mục tu sửa cho đến khi nghiệm thu, quyết toán, còn phải chịu trách nhiệm chính trong việc báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo NA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác