Người giữ hồn cồng chiêng cho buôn làng

Giữa đại ngàn, nơi đầu suối nguồn của vùng đất Đam Rông (Lâm Đồng), tiếng cồng, chiêng mang hơi thở của ngàn xưa vẫn đều đặn vang lên. Ông Liêng Hót Ha Khen, người dân tộc Cil ở thôn 1, xã Đạ Long đang ngày đêm ân cần, tận tình chỉ bảo những kỹ năng đánh cồng chiêng cho lớp trẻ, sao cho âm thanh phát ra trầm bổng và ấm áp đi vào lòng người.

Biểu diễn cồng chiêng của đồng bào Tây Nguyên.Biểu diễn cồng chiêng của đồng bào Tây Nguyên.

Năm nay, ông Ha Khen 58 tuổi, nhưng ông đã có hơn 40 năm tâm huyết với việc sử dụng, bảo vệ, bảo  tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của dân tộc mình.

Bao nhiêu năm qua, ông Ha Khen kiên trì, tích cực vận động con, cháu dòng họ và bà con dân làng lưu giữ, bảo tồn cồng chiêng. Bởi, đó là "phần hồn" của buôn, làng và là báu vật của cha ông để lại.

Bản thân ông, hiện cũng đang lưu giữ một bộ cồng chiêng và hai bộ đồng la. Do vậy, không chỉ riêng ở thôn 1 mà tất cả các thôn, buôn ở Đạ Long, những bộ cồng chiêng hiện được lưu giữ gần như còn nguyên vẹn về cấu trúc và âm thanh của dàn chiêng cổ. Trong từng căn nhà, cồng chiêng cũng được trưng bày ở chỗ trang trọng.

Thế nhưng, trước sự du nhập của nhiều dòng văn hóa, ông Ha Khen lo những giá trị văn hóa này có nguy cơ mai một trong một ngày không xa. Và cũng bởi hiện nay, nhiều thanh niên có thể chơi thạo một loại cồng chiêng, nhưng phối hợp hòa âm trong một dàn cồng chiêng thì còn rất khập khiễng, chưa nhịp nhàng, uyển chuyển. Ông thấu hiểu điều đó, nên thường xuyên hướng dẫn, động viên trai làng tham gia tập những động tác đánh cồng, chiêng và được bà con đồng bào nhiệt tình hưởng ứng.

Giữa tháng 7-2006, xã Đạ Long được tỉnh, huyện chọn làm xã điểm xây dựng Câu lạc bộ cồng chiêng, gồm 12 thanh niên nam, nữ dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp của ông Ha Khen và một số nghệ nhân trong xã. Ông rất vui, vì đây là điều kiện để ông khơi nguồn, làm sống lại tiếng cồng chiêng trầm hùng của đồng bào và truyền đạt lại cho thế hệ trẻ.

Mọi người trong thôn, xã đều cảm mến, kính trọng ông Liêng Hót Ha Khen và ai cũng muốn học đánh cồng, chiêng. Già làng Cil Ha Nrang vui vẻ nói: "Nhờ có ông Ha Khen tận tình tập luyện cho bọn trẻ, nên tiếng cồng, chiêng của đồng bào mình vẫn còn được vang lên trong các lễ hội của buôn, làng. Dân làng mình đói ăn còn chịu được, chứ thiếu tiếng cồng, chiêng thì coi như mất tất cả và cũng chẳng còn là buôn làng của người Cil nữa".

Ông Ha Khen và bao người dân Đạ Long vẫn tự hào về một buôn, làng đổi mới, biết bảo tồn và lưu giữ những giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Trước khi chia tay, ông Ha Khen nói với chúng tôi: "Mình rất mừng là văn hóa cồng chiêng của Tây Nguyên mình được cả thế giới biết đến và trân trọng. Mình cũng rất vui là bản thân đã làm tròn trách nhiệm của một người con đối với tổ tiên, với buôn làng. Mong sao, con cháu đồng bào Cil lưu giữ và phát huy mãi bản sắc văn hóa cồng chiêng của cha ông lưu truyền lại từ bao đời nay.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác