Người giữ kho đá quý ở Tây Nguyên

Ông Văn Ðình Thành, 50 tuổi (ảnh) ở 60 Hoàng Văn Thụ, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum suốt 15 năm qua đã thu thập và lưu giữ một bộ sưu tập đá khổng lồ, với hơn 4.200 hiện vật công cụ bằng đá của người xưa, hầu hết đồ đá này cách đây từ 3 đến 4 nghìn năm (theo lời của Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử ở Viện Khảo cổ học).

Người giữ kho đá quý ở Tây Nguyên - ảnh 1

Từ một nông dân đi đào vàng, năm 1990, ông Thành bất ngờ nhặt được một hòn đá lạ: hình tròn, có lỗ ở giữa giống như một chiếc bánh xe. Ông đã mang về và từ đó bắt đầu một cuộc tìm kiếm cho đến nay. Hơn 4.200 viên đá có chi tiết khác nhau chủ yếu là các loại công cụ sinh hoạt hằng ngày của người xưa như: cuốc, bàn mài, rìu, đồ trang sức, đồ thờ cúng, vòng tay, chuỗi hạt, mặt đá dây chuyền...

Trong số này có hai cổ vật được các chuyên gia Viện khảo cổ học Việt Nam đánh giá là rất quý hiếm là mũi qua bằng đá ngọc và bàn dùng đập vải vỏ cây có chạm khắc tinh xảo. Những hiện vật này ông lấy được chủ yếu ở vùng núi Sa Bình và Lung Leng của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Hiện nay ông Thành tự làm các giá đỡ ở trong nhà để lưu giữ các loại đá quý mà mình đã sưu tập được như một hình ảnh thu nhỏ của xã hội loài người từ xa xưa.

Ông Văn Ðình Thành hiện rất muốn có cơ quan chức năng xác định cụ thể từng loại đá của các thời kỳ, xác định tính danh, chủng loại để ông có thể được trưng bày các hiện vật này.

Vân Phong (Theo Nhân dân)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác