Nhà cổ Hội An xuống cấp sau nhiều đợt mưa lũ

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An vừa cho biết, hầu hết các di tích phố cổ đang xuống cấp do thời gian và mưa lũ.

Nhà cổ Hội An chìm sâu trong đỉnh lũ năm 2007Nhà cổ Hội An chìm sâu trong đỉnh lũ năm 2007

Theo thống kê, hiện Hội An có 15 di tích nằm trong danh mục tu bổ khẩn cấp. Nhiều ngôi nhà cổ buộc phải di dời tại chỗ từ nhà trước ra nhà sau hoặc dời vào vị trí có kết cấu chịu lực tốt.

Trong đợt lũ cuối năm 2007, do bị ngâm nước quá lâu, các di tích đã xuất hiện tình trạng tường vôi, ngói âm dương bị mục rã. Có di tích bị nước ngấm vào mái, dàn gỗ bị mục không chịu nổi độ nặng và đang có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Nguy hiểm nhất trong số đó là ngôi nhà số 102 và 104 đường Bạch Ðằng, do nước ngập cao và kéo dài nên nền móng ở dưới đã bị nứt nhiều, bị nghiêng.

Trước tình hình này, từ đầu năm đến nay, gần 1.100 di tích của phố cổ Hội An đã được gia cố, sửa chữa, tu bổ với kinh phí đầu tư hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh sự đầu tư của các cá nhân, gần 50 di tích tư nhân và tập thể cũng đã được hỗ trợ và tu bổ với nguồn vốn đầu tư của TP gần 18 tỷ đồng. 

Theo PL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác