Nhã nhạc cung đình Huế - Niềm tự hào của Việt Nam .

(Cinet) - Nhã nhạc cung đình Huế là Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại đã được Unesco công nhận tháng 12 năm 2003. Từ đó cho đến nay đã gần 10 năm, Nhã nhạc cung đình Huế đang khẳng định sức sống mãnh liệt và ngày càng tỏa sáng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Nhã nhạc cung đình Huế - Niềm tự hào của Việt Nam . - ảnh 1

Nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội trong năm của các triều đại nhà Nguyễn của Việt Nam. Theo đánh giá của UNESCO, "trong các thể loại nhạc cổ truyền ở Việt Nam, chỉ có Nhã nhạc đạt tới tầm vóc quốc gia". Nhã nhạc đã được phát triển từ thế kỷ 13 ở Việt Nam đến thời nhà Nguyễn thì Nhã nhạc cung đình Huế đạt độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất.

Nhận thấy giá trị văn hóa và ý nghĩa lịch sử to lớn của dòng nhạc này, ngay từ trước khi được công nhận là Di sản, Nhã nhạc Huế đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ưu ái. Một lớp đào tạo Nhã nhạc Huế đã được khai giảng vào tháng 9/1996 tại trường Đại học nghệ thuật Huế với 15 sinh viên và lớp học đã thành công tốt đẹp. Việc bảo tồn, phát huy Nhã nhạc Huế đã được Bộ Văn hóa - Thể thao – Du lịch và tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho trường Đại học Nghệ thuật Huế trước đây, nay là Học viện Âm nhạc Huế và Nhà hát nghệ thuật cung đình Huế cùng với các nhà nghiên cứu, nghệ sỹ, nghệ nhân tâm huyết đảm nhiệm. Nhà hát có nhiệm vụ sưu tầm, tập hợp, phục dựng các bài bản, cùng với phương thức trình tấu, hình thức diễn xướng, tổ chức hội thảo về Nhã nhạc…

Trong các kỳ Festival Huế 2004, 2006, 2008, 2010 Nhã nhạc Huế đã được đưa vào chương trình chính thức, trình diễn tại các lễ tế đàn Nam Giao, lẽ tế đàn Xã Tắc, lễ Truyền Lô, lễ thi tiến sỹ Võ, lễ lên ngôi hoàng đế Quang Trung... Nhã nhạc Huế còn được biểu diễn thường kỳ ở Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại nội Huế), Nhà hát Minh Khiêm Đường (Lăng Tự Đức).

Nhã nhạc cung đình Huế - Niềm tự hào của Việt Nam . - ảnh 2
Nhạc nhã được biểu diễn trong Fesival Huế

Không chỉ xuất hiện trong các dịp Lễ hội, ngay sau khi được Unesco công nhận Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã từng bước đầu tư, bảo tồn và phát huy, góp phần đưa nhã nhạc Huế đến với công chúng, nhất là khách du lịch trong nước và quốc tế. Trung tâm đã đầu tư hơn 8 tỷ đồng để trùng tu và đưa nhà hát Duyệt Thị Đường trong Đại Nội Huế vào sử dụng. Đây cũng là một trong những địa chỉ biểu diễn Nhã nhạc Huế hàng ngày phục vụ khách tham quan, du lịch.

Tiếp nối những thành công đó, năm nay tại Fesival Huế 2012, Nhã nhạc Huế lại tiếp tục được tôn vinh qua các lễ hội "Ngự thuyền khám phá sông Hương" và "Đêm Hoàng Cung".

Các hoạt động của Đêm Hoàng Cung sẽ được bố trí trên 3 trục chính: trục giữa (từ Ngọ Môn đến nền điện Kiến Trung), trục trái (từ Thế Miếu đến cung Trường Sanh) và trục phải (từ phủ Nội Vụ đến vườn Cơ Hạ), với các trò chơi cung đình, chương trình Dạ nhạc tiệc cung đình, Đêm Phương Đông, và các vũ khúc cung đình...

Theo Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết: Kể từ năm 2003, Trung tâm đã sưu tầm, bảo tồn và dàn dựng được hơn 30 nhạc chương trong các lễ tế, 40 nhạc khúc được diễn tấu với nhiều loại tiểu nhạc, đại nhạc, gần 20 điệu múa cung đình đã được phục hồi, dựng được 3 vở tuồng cổ đáp ứng cho các lễ hội và giao lưu văn hoá..

Bên cạnh đó tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tập trung thực hiện 10 biện pháp trước mắt để bảo tồn Nhã nhạc cung đình Huế (Âm nhạc cung đình Việt Nam), đó là: Tỉnh nghiên cứu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá phi vật thể vùng Huế. Củng cố và phát triển về cơ sở vật chất và diễn viên cho Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế để thành trung tâm của các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Cung đình ở Việt Nam, tiến tới tổ chức định kỳ các chương trình biểu diễn giao lưu nghệ thuật quốc tế giữa Nhã nhạc Cung đình Huế với các nghệ thuật biểu diễn Cung đình của một số nước trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ông Phan Thanh Hải khẳng định thành công lớn nhất của Nhã nhạc Huế từ sau khi được UNESCO công nhận đó là đã biến Nhã nhạc từ một loại hình âm nhạc chỉ chuyên phục vụ trong cung đình thời phong kiến, đến nay đã đến gần hơn với công chúng qua các hoạt động biểu diễn phục vụ khách du lịch trong cũng như ngoài nước.Thêm vào đó Nhã nhạc đã khẳng định được vị thế Di sản của mình và đang tiếp tục tỏa sang trong các kỳ Liên hoan, biểu diễn và giao lưu ở nhiều nước trên thế giới như Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

NLH

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác