Nhà sàn Tây nguyên đang dần mất đi!

Hiện nay, đến các buôn làng ở cực bắc Tây nguyên du khách khó lòng tìm được những ngôi nhà sàn cổ kính nép mình bên nhà rông truyền thống, thay vào đó là những ngôi nhà xây tân tiến, hiện đại.

Nhà sàn Tây nguyên đang dần mất đi! - ảnh 1

Chúng tôi có mặt tại làng cổ Plei Tơ Nghia của người Ba Na (phường Quang Trung, thị xã Kontum) nằm bên dòng sông Đăk Bla, trong số hàng trăm nóc nhà thì khó khăn lắm mới tìm được một ngôi nhà sàn còn sót lại.

“Dân làng ai cũng thích được ở nhà sàn vừa sạch, vừa mát, bây giờ hầu hết nhà sàn đã hư hỏng, xuống cấp nhưng kiếm đâu ra gỗ để làm lại hay tu sửa... nên phải dỡ bỏ để xây nhà như người miền xuôi thôi!” - anh A Thoan, chủ ngôi nhà còn sót lại, nói. Nếu còn nhà sàn thì bên cạnh đó là những ngôi nhà xây mới bằng bêtông cốt sắt hiện đại, bề thế.

Già làng A Chrưh làng Plei Tơ Nghia cho biết: "Thấy bà con phá bỏ nhà sàn cái bụng mình buồn lắm! Làm nhà sàn mới thì lấy đâu ra gỗ, chưa kể thời gian qua nhiều gia đình vì hám lợi đã đồng ý bán nhà sàn cho thương lái thu mua gỗ trắc. Chẳng bao lâu nữa con cháu của ngươi Ba Na, Jơ Rai, Xê-Đăng... sẽ không còn được nhìn thấy ngôi nhà sàn nữa rồi" - già Chrưh buồn bã nói.

 

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác