Nhà trưng bày cổ vật tư nhân đầu tiên ở Quảng Ngãi

Nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng Lâm Zũ Xênh ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để mua lại ba ngôi nhà cổ và cùng với số vật liệu làm bằng gỗ quý được ông sưu tầm trong hơn 5 năm qua để phục dựng lại.

Một phần trong các cổ vật của nhà sưu tầm Lâm Zũ Xênh. (Ảnh:Vietnam+)Một phần trong các cổ vật của nhà sưu tầm Lâm Zũ Xênh. (Ảnh:Vietnam+)

Với tổng diện tích sử dụng gần 500 mét vuông sau khi được phục dựng, ba ngôi nhà cổ này sẽ được ông Lâm Zũ Xênh sử dụng làm nơi trưng bày cổ vật của riêng ông.

Hiện ông Lâm Zũ Xênh đã thuê các thợ mộc chuyên phục dựng nhà cổ ở tỉnh Quảng Nam giúp ông phục dựng lại ba ngôi nhà cổ theo motif truyền thống “tam gian nhị hạ” tức ba gian hai chái.

Việc phục dựng lại ba ngôi nhà cổ dùng làm nhà trưng bày cổ vật của ông Lâm Zũ Xênh sẽ hoàn tất trong cuối năm nay để đưa vào sử dụng trưng bày hơn 500 cổ vật có giá trị khác nhau.

Ông Lâm Zũ Xênh được giới sưu tầm cổ vật trong cả nước biết tiếng. Ngôi nhà ba tầng lầu của ông ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn là nơi cất giữ hơn 10.000 món cổ vật của văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chăm Pa...

Ông Lâm Zũ Xênh cho biết, Tiến sĩ Nguyễn Việt - Giám đốc Trung tâm tiền sử Đông Nam Á đang giúp ông hệ thống lại bộ sưu tập đồ sộ của mình.

Ông Lâm Zũ Xênh còn sở hữu một kho tiền cổ, trong đó có nhiều hũ tiền còn nguyên vẹn, mỗi hũ nặng từ 32kg-75kg.

Nhà sưu tầm cổ vật này cũng đã tặng cho Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi hàng trăm món cổ vật có giá trị./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác