Những bài học từ di tích

Cuộc thi “Tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TP. HCM” do Sở VHTTDL TP. HCM, Thành đoàn Thanh niên Cộng sản TP.HCM và Sở Giáo dục-Đào tạo TP. HCM tổ chức tại Bảo tàng TP. HCM là một trong những bài học về nguồn, giáo dục truyền thống sâu sắc cho các bạn trẻ.

Trao thưởng cho các thí sinh tham dự cuộc thi Tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TP. HCMTrao thưởng cho các thí sinh tham dự cuộc thi Tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TP. HCM

Giáo dục truyền thống hiệu quả

Từ 9.245 bài viết dự thi cấp quận huyện, ban tổ chức đã chọn 48 thí sinh xuất sắc nhất tham gia thi thuyết trình “Tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TP. HCM” ở vòng chung kết cấp TP ngày 27-11. Kết quả, ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 6 giải khuyến khích. Hai giải nhất thuộc về Nguyễn Thùy Trang (quận 1) và Bùi Thị Ánh Dương (quận Thủ Đức). 

Đến từ Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1), chị Nguyễn Thùy Trang đã thuyết phục hội thi với lối trình bày mạch lạc về một địa chỉ đỏ - Dinh Thống Nhất. Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt này có ý nghĩa rất to lớn trong công tác giáo dục truyền thống và là điểm đến không thể thiếu đối với du khách quốc tế khi đến TP. HCM. “Nghiên cứu những tư liệu về Dinh Thống Nhất, lòng tôi ngập tràn cảm xúc biết ơn những người đã đổ máu xương để chúng ta được sống, làm việc và học tập trong một đất nước thanh bình, tươi đẹp như hôm nay”, chị Thùy Trang bày tỏ.

Cũng rất đỗi tự hào và khâm phục ý chí bất khuất của các thế hệ cha ông, anh Đàm Lê Hà Giang, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Phú Hữu, quận 9, cho biết: “Tôi đã dành thời gian tìm hiểu rất nhiều về di tích căn cứ vùng Bưng Sáu xã để chuẩn bị cho vòng chung kết cuộc thi lần này. Các chiến sĩ vùng Bưng Sáu Xã với những chiến công lừng lẫy đã cuốn hút tôi, cho tôi niềm tự hào. Những bài học truyền thống ấy luôn bổ ích cho những người trẻ chúng tôi. Những vết tích, những hiện vật là minh chứng hào hùng của những con người quả cảm, tô điểm thêm bản anh hùng ca của dân tộc, của thành phố”. Bài giới thiệu về căn cứ cách mạng vùng Bưng Sáu Xã của anh đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả.

Những bài học cho mai sau

Đến với vòng chung kết cuộc thi “Tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TPHCM”, điều làm ban tổ chức và nhiều khán giả ngạc nhiên lẫn thú vị là sự tìm hiểu, kiến thức và phong cách tự tin của học sinh cấp II.

Chững chạc khi trình bày những cảm nhận sau chuyến đi về nguồn thăm địa đạo Củ Chi của mình, em Võ Thị Tuyết Như, học sinh lớp 6A1, Trường THCS Tân Tiến, huyện Củ Chi nói: “Đến với địa đạo Củ Chi, em không chỉ biết được những bài học từ lịch sử hào hùng của cha ông, của dân tộc mà còn biết được sự mưu trí, dũng cảm và sáng tạo trong chiến đấu bảo vệ dân tộc của quân dân Củ Chi. Là người con của đất thép, em tự thấy mình có bổn phận và trách nhiệm xây dựng, gìn giữ nền độc lập bằng cách cố gắng học tập thật tốt, xứng đáng là con em của quê hương đất thép thành đồng”.

Khi ban giám khảo hỏi về cảm nghĩ khi đi xuống địa đạo, Tuyết Như trả lời: “Em thấy cha ông mình ngày xưa đã quá cực khổ mà vẫn tài giỏi như thế. Em rất tự hào về quê hương đất thép của mình. Hãy đến với quê hương tôi, các bạn nhé”.

“Di tích lịch sử văn hóa đã thực sự trở thành những địa chỉ đỏ bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc với các thế hệ và người dân thành phố, nhất là các bạn trẻ”, bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP. HCM bày tỏ. Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bảo tàng TP. HCM, nhìn nhận: “Không chỉ giáo dục truyền thống, cuộc thi còn là dịp để những người làm công tác bảo tồn như chúng tôi học hỏi thêm kinh nghiệm cho nghiệp vụ chuyên môn cho mình”.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác