Những di tích lịch sử cách mạng trên quê hương Bắc Kạn

Hiện nay trên toàn tỉnh Bắc Kạn có 11 di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến được Nhà nước công nhận gồm: di tích lịch sử Nà Tu, Đồn Phủ Thông (Bạch Thông); di tích chiến thắng Đèo Giàng (Ngân Sơn). Riêng huyện Chợ Đồn có 6 di tích lịch sử ATK là: Bản Ca, Đồi Nà Pậu, Khuổi Linh, Đồi Pù Cọ, Khau Mạ, Nà Quân… trong đó có 2 di tích danh lam thắng cảnh là: Động Nàng Tiên (Na Rỳ) và Hồ Ba Bể (Ba Bể).

Đây là những di tích lịch sử ghi nhớ những chiến công vang dội của các chiến sỹ cách mạng yêu nước như: di tích lịch sử Nà Tu đây là nơi Tổng đội thanh niên xung phong đóng quân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông vận tải phục vụ trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Chợ Đồn là nơi có nhiều di tích lịch sử như: Bản Ca xã Bình Trung là nơi Bác Hồ đã từng ở và làm việc cuối năm 1947; Khuổi Linh xã Lương Bằng là nơi cơ quan Trung ương Đảng đã đóng tại đây cuối năm 1949 đầu năm 1951 và Tổng Bí thư Trường Chinh đã sống, làm việc tại nơi này. Đồi Nà Pậu có lán làm việc của Bác Hồ cuối năm 1950 đầu năm 1951; Bản Bằng xã Nghĩa Tá trước năm 1945 đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng sống và làm việc tại đây trong một chiếc lán bí mật ở đồi cọ, ông Triệu Phúc Dương là người thường xuyên cung cấp lương thực cho cán bộ và đây cũng trở thành cơ sở cách mạng đầu tiên của huyện Chợ Đồn…

Những di tích này đến nay đã được trùng tu, tôn tạo và được nhiều khách thăm quan đến tìm hiểu những giá trị của những di tích lịch sử này. Trong năm 2006 tỉnh đã đầu tư sửa chữa 6 di tích ở huyện Chợ Đồn với tổng số tiền là 150 triệu đồng. Di tích Đèo Giàng (Ngân Sơn) xây dựng đầu tư nhà bia 200 triệu đồng và nhà bia giới thiệu danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể được đầu tư 100 triệu đồng. Giờ đây những di tích này không chỉ có giá trị lịch sử ghi lại những chiến công của quân và dân ta đã trải qua những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ để giành lại chiến thắng, mà còn là những điểm thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước đến tìm hiểu những ý nghĩa giá trị của các di tích lịch sử và di tích danh lam thắng cảnh trên vùng quê Bắc Kạn. Vì vậy mỗi người dân chúng ta phải có trách nhiệm trân trọng và gìn giữ những giá trị của các di tích lịch sử trên quê hương mình.

(Theo BBK)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác