Những kỷ vật sống mãi với thời gian

Trong cuộc chiến đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên ngành hậu cần đã anh dũng hy sinh. Nhiều kỷ vật quý của các anh hùng liệt sĩ hiện đang được lưu giữ tại các bảo tàng, nhà truyền thống trong quân đội, trong đó có Bảo tàng Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tiêu biểu là: Xe GAT51 do Anh hùng Lộc Văn Trọng, Trung đội phó lái xe Ðại đội 203 Cục Vận tải Tổng cục Hậu cần - người được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đầu tiên của ngành vận tải quân sự (1955). Với chiếc xe này, đồng chí đã vận chuyển hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, vũ khí trang bị phục vụ các chiến dịch: Biên Giới, Hòa Bình, tây bắc Thượng Lào, Ðiện Biên Phủ...

Tại Bảo tàng Hậu cần Quân đội còn lưu giữ nhiều dụng cụ y tế độc đáo bằng tre, nứa, lọ đựng chỉ khâu làm bằng ruột chó, những chiếc kẹp, chiếc panh, ống đựng bơm tiêm, ống đựng thuốc do ngành quân y tự sản xuất, kể cả cưa thợ mộc để phẫu thuật cưa xương cho thương, bệnh binh, cùng đó là máy phát điện quay tay: chiến lợi phẩm do bộ đội ta thu được của thực dân Pháp, dùng chiếu sáng phục vụ cứu chữa hàng nghìn thương binh trong hầm tại Chiến dịch Ðiện Biên Phủ...

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, ngành hậu cần quân đội đã huy động tổng lực cơ sở vật chất, trang bị hậu cần bảo đảm cho quân đội ta chiến đấu và chiến thắng. Chiến tranh đã lùi xa nhiều thập niên, nhưng hàng nghìn kỷ vật thấm máu đào của các anh hùng liệt sĩ đang được dân tộc ta, quân đội ta lưu giữ trang trọng.

Tên tuổi và những chiến công gắn với những kỷ vật của biết bao anh hùng liệt sĩ, thương binh là di sản văn hóa tinh thần vô giá, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống anh hùng vì nước quên thân, vì dân phục vụ của bộ đội ta trong kháng chiến cho các thế hệ mai sau.

Người xem xúc động khi nhìn thấy bộ quân phục đẫm máu của đồng chí Cần chiến đấu tại Xê Pôn (Lào) tháng 3-1971. Khi đó, dù bị thương rất nặng, nhưng đồng chí vẫn dũng cảm cố cứu dân trước làn bom đạn của giặc Mỹ, rồi mới trút hơi thở cuối cùng. Còn đây chiếc xà cột thấm máu Anh hùng liệt sĩ Khúc Văn Lượng - Trung đội trưởng lái xe thuộc Ðại đội 10, Tiểu đoàn 781, Binh trạm 14 Ðoàn 559 mưu trí, táo bạo, chỉ huy đơn vị vận chuyển hàng trăm tấn hàng trên đường Trường Sơn... Cùng đó là chiếc mũ cứng với hàng chục vết đạn lỗ chỗ trên mũ của Anh hùng Ðỗ Trực, Ðoàn S49 Cục Vận tải - Tổng cục Hậu cần...

Hoài niệm về chiến tranh như trở về với chúng ta khi nhìn kỷ vật mái chèo của Mẹ Suốt từng bao ngày đêm đưa bộ đội qua sông dưới làn bom địch. Cảm động biết bao là hình ảnh các nữ chiến sĩ tự nguyện ngâm mình cả ngày trên dòng suối làm "cầu người" vận chuyển thương binh về tuyến sau kịp thời  cứu chữa.

Trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng cục Chính trị và Tổng cục Hậu cần, Bảo tàng Hậu cần Quân đội đã tổ  chức triển lãm lưu động với chủ đề "60 năm công tác Thương binh, liệt sĩ và Chính sách hậu phương Quân đội".

Hàng trăm hình ảnh và tư liệu quý đã giới thiệu khái quát sự đóng góp và hy sinh lớn lao của bao anh hùng liệt sĩ và những người có công với cách mạng, thể hiện sinh động chính sách của Ðảng và Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương quân đội.

(Theo ND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác