Nơi lưu giữ ký ức về Hàn Mặc Tử

Những người yêu thơ Hàn Mặc Tử trong cả nước đã cất công tìm kiếm, góp nhặt tư liệu, hình ảnh về nhà thơ tài hoa nhưng bạc mệnh này. Không giữ lại cho riêng mình, nhiều người trong số họ đã tặng lại những lưu vật có giá trị cho Phòng lưu niệm Hàn Mặc Tử tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa và Nhà lưu niệm Hàn Mặc Tử tại Khu Du lịch Ghềnh Ráng (TP. Quy Nhơn).

Phòng lưu niệm nhà thơ Hàn Mặc Tử tại Quy Hòa.Phòng lưu niệm nhà thơ Hàn Mặc Tử tại Quy Hòa.

* Những góp nhặt quý giá

Phòng lưu niệm Hàn Mặc Tử tại Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa chính là nơi nhà thơ đã sống 52 ngày cuối đời. Tất cả vật dụng ở đây đều được giữ nguyên: từ chiếc giường nhà thơ nằm, bộ bàn ghế, chiếc quạt trần đến những bút tích thơ. Trên tường của phòng lưu niệm, là những bức tranh do em kế của ông là Nguyễn Bá Tín ký họa. Bên này là bức tranh vẽ Hàn Mặc Tử với chiều buồn nơi xóm biển Ghềnh Ráng, bức Hàn Mặc Tử giữa hai vách đá với tiêu đề “Ai đem tôi bỏ dưới trời sâu”; bên kia là bức Hàn Mặc Tử cùng bạn bè trên gác trọ hay Hàn Mặc Tử trong một đêm trăng ở Gò Bồi (Tuy Phước)… Tuy nét vẽ chỉ mang tính mô phỏng, nhưng chí ít cũng giúp người xem hình dung về một phần đời của nhà thơ.

Bác sĩ Nguyễn Quang Thuận, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa, nay là Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - (Bộ Y tế) - người có ý tưởng và quyết định lập Phòng lưu niệm Hàn Mặc Tử trong khuôn viên Bệnh viện, cho biết: “Tôi muốn các bệnh nhân mới và khách tham quan hiểu hơn về cuộc đời của nhà thơ khi đến phòng lưu niệm. Tôi hy vọng các bệnh nhân sẽ có thêm niềm vui và nghị lực để vượt qua bệnh tật; còn du khách sẽ cảm nhận được tài hoa của nhà thơ khi đọc những vần thơ đầy máu và nước mắt, nhưng vẫn không mất tính lãng mạn mà dung dị đời thường”.

Bên cạnh Phòng lưu niệm Hàn Mặc Tử ở Quy Hòa, cuộc đời 28 năm thăng trầm của nhà thơ tài hoa bạc mệnh này cũng đang được những người yêu thơ ông góp nhặt, chắp nối. Trong số này phải kể đến Phạm Xuân Tuyển (hiện cư trú tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Không hiểu có phải vì cái “máu thi sĩ” thừa hưởng từ gốc gác Bình Định ở phía ngoại, hay vì lỡ đồng cảm với những vần thơ tuyệt tác của Hàn Mặc Tử mà hơn 30 năm nay, ông Tuyển đã cất công đi tìm tư liệu và tái hiện “Chân dung Hàn Mặc Tử”.

Nơi lưu giữ ký ức về Hàn Mặc Tử - ảnh 2

Ảnh màu Hàn Mặc Tử và 5 nàng thơ được ông Thái Sinh Nhân ở TP HCM làm lại và tặng cho quầy lưu niệm ở Ghềnh Ráng.

Ông Tuyển đã tặng lại cho Nhà lưu niệm Hàn Mặc Tử ở Ghềnh Ráng nhiều tư liệu, hình ảnh có giá trị về thi sĩ họ Hàn, như ảnh chụp ba chữ ký của Hàn Mặc Tử, Pháp - Việt sơ học văn bằng, những tài liệu khi Hàn Mặc Tử học Trường Pellerin (Huế)… Ngoài ra, còn có nhiều tư liệu, hình ảnh được sưu tầm từ gia đình, người thân của nhà thơ như hình ảnh gia đình Hàn Mặc Tử do cháu ngoại ông cung cấp, bút tích bài thơ “Đây thôn Vỹ Dạ” do người em của Hoàng Kim Cúc tặng cho Phạm Xuân Tuyển, rồi ông Tuyển tặng lại cho Nhà lưu niệm…

* Trân trọng một tài hoa

Nhà thơ Hàn Mặc Tử mất đi, nhưng những vần thơ của ông vẫn còn mãi trong lòng người đọc. Ông Thuận cho biết, ông muốn khách tham quan không chỉ thương xót cho một kiếp người bất hạnh, mà còn khâm phục một người tuổi trẻ tài cao, dù gặp nhiều đớn đau do tật bệnh, nhưng vẫn làm được những vần thơ còn mãi với đời.

Và những vần thơ ấy, tài hoa ấy nay đang được những người yêu thơ trân trọng. Trong cuốn sổ ghi chép của Phòng lưu niệm Hàn Mặc Tử ở Quy Hòa, nhiều người yêu thơ đã viết những dòng đồng cảm với ông. Có người làm thơ tặng ông: “Người về suối ngọc hương còn mãi/ Cả khối tinh anh gởi lại đời”… Còn tại quầy lưu niệm Hàn Mặc Tử ở Ghềnh Ráng, chị Nguyễn Thị Dung kể: “Ngày nọ, có người đến thắp hương cho nhà thơ xấu số và khóc như mưa. Sau khi bình tâm, ông ngồi kể lại vanh vách, không thiếu một chi tiết nào về Hàn Mặc Tử. Nghe đâu ông ở trên Đắk Lắk xuống”. Cách đây vài năm, có ông Thái Sinh Nhân ở TP. Hồ Chí Minh đến quầy mua lưu niệm, thấy bức ảnh trắng đen thi sĩ họ Hàn và năm nàng thơ đã cũ, liền chụp lại, rồi về TP. Hồ Chí Minh làm màu, tặng lại...

“Mai sau… trong cái tầm thường, mực thước kia sẽ biến tan đi, và còn lại của các thời kỳ mới này, chút gì đáng kể, đó là Hàn Mặc Tử”. Tôi chợt nhớ đến khẳng định này của nhà thơ Chế Lan Viên trong bài “Kỷ niệm về Hàn Mặc Tử” đăng trên báo “Ngày mới” (số 5, ra ngày 23.11.1940) khi viết những dòng này.

(Theo BBĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác