Phát hiện hệ thống hang động nguyên sơ ở Thanh Hoá

Cán bộ kiểm lâm thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (huyện Quan Hoá, Thanh Hoá) mới phát hiện một hệ thống hang động tại núi Cồ Luồng rất đẹp. Hệ thống hang động nguyên sơ này đang phải đối mặt với sự tàn phá của những khách du lịch thiếu ý thức.

Khu vực hang Cồ Luồng nhìn từ xa.Khu vực hang Cồ Luồng nhìn từ xa.

Từ thành phố Thanh Hoá, vượt 150km những cung đường đèo dốc về hướng tây, chúng tôi ngược lên miền Tây. Rừng núi Pù Hu hiện ra xanh ngút đến mát mắt.

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu nằm tại khu vực xã Hồi Xuân, huyện Quan Hoá. Tại đây, người ta vừa phát hiện một hệ thống hang động trên núi Cồ Luồng, nơi được miêu tả là đẹp nhất Thanh Hoá và chưa có dấu chân người.

Hang Cồ Luồng thuộc địa bàn bản Khằm, cách quốc lộ 15A khoảng 500m, đường lên hang không quá dốc, cửa hang quay về phía sông Mã. Kiểm lâm Pù Hu cho một cán bộ đưa chúng tôi tới hang. Cửa hang rất hẹp, bao phủ bằng cây lá nên nếu chỉ nhìn thoáng qua thì rất khó phát hiện.
Phát hiện hệ thống hang động nguyên sơ ở Thanh Hoá - ảnh 2

Hệ thống nhũ đá rất đẹp bị bẻ không thương tiếc.

Phát hiện hệ thống hang động nguyên sơ ở Thanh Hoá - ảnh 3

Những viên đá tròn xoe và nước trong văn vắt.

Phát hiện hệ thống hang động nguyên sơ ở Thanh Hoá - ảnh 4

Một chiếc “đàn đá” trong hang.

Dẫn chúng tôi leo vượt núi đến cửa hang, anh cán bộ kiểm lâm Hà Đình Chức cho biết: “Hang này anh em trong đội mới tìm thấy. Cửa hang chỉ có thể chui lọt từng người một, trườn dần xuống dưới. Ngay cả người bản địa cũng không mấy ai biết hang này đâu”.

Loay hoay trườn qua cửa hang hẹp và ẩm ướt, tôi lạnh toát người khi đặt chân xuống lòng hang. Thấy động, dơi bay ra tán loạn. Trừ cửa hang, không một chỗ nào ánh sáng có thể lọt vào. Đi sâu vào trong mấy chục mét, dưới ánh sáng từ mấy ngọn nến và chiếc đèn pin, phong cảnh hiện ra hoành tráng tới mức khó tưởng tượng. Anh Chức cho hay, cũng đã có người phát hiện ra hang rồi, chủ yếu là trẻ chăn trâu trong vùng.

Hang rộng hàng nghìn mét vuông, cấu tạo thành ba tầng rõ rệt. Khám phá tầng hang thứ nhất, nhũ đá to nhỏ đủ màu sắc mọc tua tủa khắp nơi, nhiều chỗ tạo ra những hình thù rất lạ. Đi sâu vào bên trong, thiên nhiên lại “nặn” ra những hình thù càng thêm thêm kỳ lạ.

Những nhũ đá với nhiều hình thù như đan vào nhau. Những chiếc đàn đá độc đáo do thiên nhiên ban tặng, chỉ cần dùng một viên đá gõ vào, âm thanh rất đặc biệt vang đi trầm bổng thánh thót. Sâu trong hang, có một tảng đá giống hệt con rùa, rồi vô vàn những viên đá tròn xoe như bi, và thứ nước trong văn vắt...  

Tầng hai của hang Cồ Luồng có độ sâu khoảng 25m, tầng ba sâu hơn chừng 10m nữa. Tất cả tạo thành một hệ thống hang động khép kín, với tổng chiều dài khoảng hơn 600m. Ở hai tầng dưới, còn nhiều điều chưa ai từng khám phá. Để đi hết toàn bộ hệ thống hang động này phải mất chừng 10 giờ đồng hồ.

Anh Chức cho biết, đến thời điểm hiện tại cũng có khá nhiều người biết tới hang này, phần lớn là khách du lịch “bụi” từ Hà Nội và các tỉnh thành lân cần đổ vào. “Họ có thái độ bảo vệ thiên nhiên rất kém, nhiều bạn trẻ xả rác bừa bãi trong hang, có người còn bẻ nhũ đá”, anh Chức than.

Đi một vòng trong lòng tầng hang thứ nhất, quan sát sơ qua đã thấy có nhiều vỏ đồ hộp, nilon, nến, đuốc… của khách du lịch vứt vương vãi trong lòng hang.

Lực lượng kiểm lâm Pù Hu cho biết, hiện họ đang hạn chế tình trạng du khách vào khám phá hang bừa bãi để tránh tình trạng phá hoại cảnh quan tự nhiên ở đây cũng như tránh những tai nạn đáng tiếc. Bởi trong lòng hang có nhiều địa hình rất nguy hiểm, đặc biệt có một số khe sâu, có thể gây tai nạn chết người nếu ai đó xảy chân rơi xuống.


Theo Dân trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác